Obama loan báo kế hoạch ngân sách

Tổng thống Barack Obama

Tổng thống Obama loan báo kế hoạch ngân sách, trong đó cắt giảm chi tiêu cho một số chương trình nhưng vẫn khiến thâm hụt kỷ lục.

Ngân sách dành cho 2011 là 3,8 nghìn tỷ đôla và sẽ giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ.

Ông Obama ước tính thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ sẽ lên tới mức kỷ lục 1,56 nghìn tỷ trong năm nay.

Ông tổng thống đã bỏ chương trình thám hiểm mặt trăng và hạn chế một số chương trình chi tiêu quốc nội khác nhằm tiết kiệm 250 tỷ đôla.

Ngân sách mới này phải qua Quốc hội thông qua rồi mới có giá trị từ tài khóa mới bắt đầu ngày 01/10.

Ông Obama nói sở dĩ có thâm hụt ngân sách nặng là vì các quyết định đưa ra từ khi trước của Tổng thống George W Bush, chính phủ và Quốc hội các nhiệm kỳ trước ông.

Theo ông, nếu hoàn cảnh bình thường thì ông đã cố gắng giảm thiểu thâm hụt, nhưng hiện đang cần chi thêm tiền để vực nền kinh tế dậy.

Tổng thống Obama kêu gọi các dân biểu theo gương ông để giảm lãng phí trong các chương trình quan trọng.

Ông nói thêm: "Chúng ta không thể tiếp tục chi tiêu như thâm hụt ngân sách cũng không có vấn đề gì".

Ngân sách mới có khoản giảm thuế 100 tỷ để khuyến khích các công ty thuê mướn thêm người, nhằm giúp hạ tỷ lệ thất nghiệp mà nay đã lên hai chữ số.

Bù vào đó, những người có thu nhập cao hơn 250.000 đôla/năm sẽ chịu thuế cao hơn.

Một số chương trình giáo dục, khoa học và quốc phòng sẽ được tăng tiền.

Nợ nần chồng chất

Tuy nhiên ông Obama cũng có ý định tạm hoãn ba năm một số ngân khoản dành cho trợ cấp an sinh xã hội, y tế cho người già, quốc phòng và an ninh quốc nội.

Ông đã hủy chương trình Constellation vốn được người tiền nhiệm của ông đưa ra nhằm đưa người lên Mặt trăng vào năm 2020.

Trong yêu cầu ngân sách của mình, ông Obama nói dự án này "quá tốn kém, chậm trễ và không sáng tạo".

Theo sáng kiến của ông Obama, Nasa sẽ được cấp tiền để khuyến khích các công ty tư nhân lắp đặt tàu viễn thám và các phương tiện này có thể được sử dụng để chở phi hành gia lên Trạm Không trung Quốc tế.

Thượng Nghị sỹ Cộng hòa Richard Shelby đã chỉ trích quyết định này và gọi đây là khai tử cho tương lai của các chuyến bay vũ trụ.

Phe Cộng hòa cũng tấn công đề xuất tăng thuế và cho rằng ông Obama đã không kiểm soát nổi chi tiêu của chính phủ.

Thượng Nghị sỹ Judd Gregg, nhân vật cao cấp nhất của phe Cộng hòa trong Ủy ban Ngân sách của Thượng viện, nói rằng Hoa Kỳ đang lún sâu vào bãi lầy nợ nần và chương trình kích cầu kinh tế của ông Obama đã không tạo thêm được công ăn việc làm.

"Tình hình hiện nay đòi hỏi có một ngân sách mạnh mẽ, có khả năng thay đổi chiến cuộc, đi kèm kế hoạch giảm chi tiêu, giảm nợ và giải quyết các chương trình đang không kiểm soát được."

"Thay vì đó, ông tổng thống lại cho chúng ta một ngân sách như cũ."

Cố gắng giảm thâm hụt

Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ ông Timothy Geithner hôm qua đã kêu gọi đảng Cộng Hòa hãy cùng chung với đảng Dân Chủ tham gia một ủy ban hổn hợp để cố làm giảm hạ mức thâm thủng ngân sách.nhiệm gây ra.

Ông nói: " Vào ngày Tổng Thống Obama tuyên thệ nhậm chức, mức thâm hụt ngân sách là 1.300 triệu, tức là 9,2 % của GDP, và mức thâm hụt dự trù cho 10 năm tới là 8.000 triệu đô-la".

Ông nói tiếp: " Mức thâm hụt to lớn này là hậu quả của các chính sách của chính phủ tiền nhiệm và được nhân lên gấp bội vì nạn suy thoái toàn cầu."

"Kinh tế đã được củng cố nhưng cần phải có một nỗ lực của cả hai đảng mới đưa nước Mỹ đi đúng hướng phục hồi, mà trong đó lãnh vực tư nhân được khuyến khích để tạo thêm công ăn việc làm cho người dân", ông Geithner nói.

Ông nói: "Theo xu hướng hiện nay, mức thâm hụt ngân sách cho năm nay được dự đoán sẽ lên đến 10,6% và cần phải giảm từng bước một."

Tăng ngân sách phát thanh

Trong kế hoạch ngân sách được tổng Thống Obama công bố, có việc tăng tài trợ cho các chương trình phát thanh và phát hình hải ngoại, trong số này có dự trù thành lập các chương trình truyền hình bằng tiếng quan thoại và ba ngôn ngữ Á châu khác.

Hội Đồng Giám Đốc Truyền Thông ( Broadcasting Board of Governors ) trong một thông cáo cho biết ngân sách do ông Obama đưa ra sẽ dành 768.8 triệu đô-la cho ngành này trong tài khóa 2011, tức là 1,5% nhiều hơn năm 2010.

Ngân sách này sẽ cho phép đài Á Châu Tự Do được phát hình bằng tiếng Miến Điện, Quan Thoại, Tây Tạng và Việt Nam.

Chương trình truyền hình, mà nay đang còn trong giai đoạn thử nghiệm, sẽ được phát đi trực tuyến trên hệ thống Internet.

Tin liên quan