‘Giả đốt người’ để đòi bảo hiểm

Người Ấn biểu tình tại Melbourne
Image caption Ông Singh bác bỏ cáo buộc và sẽ ra hầu tòa trong tháng tới.

Cảnh sát Úc cho hay người đàn ông Ấn, từng nói với cảnh sát rằng anh ta bị bốn thanh niên tấn công và phát hỏa, thực ra bịa chuyện để đòi tiền hãng bảo hiểm.

Cảnh sát Úc cáo buộc Jaspreet Singh, 29 tuổi, tội cố tình phá phách và nói dối với cảnh sát tại Melbourne sau khi ngọn lửa anh ta dùng để đốt xe hơi lan sang người.

Ông Singh bác bỏ cáo buộc và sẽ ra hầu tòa trong tháng tới.

Vụ đốt xe, đốt người xuất hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Úc và Ấn Độ ở thời điểm căng thẳng liên quan đến một loạt các vụ tấn công nhắm đến người Ấn Độ.

Các vụ tấn công này xảy ra tại Sydney và Melbourne.

'Tự đốt'

Hồi đầu tháng xe của ông Jaspreet Singh bị phát hỏa tại một quận ở Melbourne. Ông dính trong ngọn lửa và bị bỏng khoảng 15%.

Ông cho cảnh sát hay ông bị bốn người đàn ông phục kích, sau đó bị đốt.

Một số báo chí tại Ấn Độ đã nhanh chóng đưa tin về vụ tấn công được nói tới, các bài báo coi đó như là bằng chứng của tệ phân biệt chủng tộc tại Úc đang vượt ngoài tầm kiểm soát.

Điều tra viên hiện giờ cáo buộc vết bỏng trên người của ông Singh là vô tình bị bắt lửa khi ông này cố tình phóng hỏa xe hơi của mình, với mục đích đòi tiền bồi thường bảo hiểm.

Giờ đây các chuyên gia về cháy nổ và y khoa kết luận rằng câu chuyện về thương vong của ông Singh, và hư hại đối với chiếc xe hơi, nghe không hợp lý chút nào.

Giới chức tại Úc kết luận rằng một số vụ tấn công nhắm đến sinh viên Ấn Độ trong các tháng gần đây có yếu tố của phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên viên chức Úc nói thêm, vài vụ xảy ra do kẻ côn đồ thấy dễ thì làm.

Các vụ tấn công đã gây ra phẫn nộ tại Ấn Độ, làm căng thẳng quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Kevin Rudd đã phải đưa ra lời hứa đảm bảo an ninh cho khoảng 90.000 sinh viên Ấn Độ hiện đang du học tại Úc.

Tin liên quan