'Nghiện Internet' liên hệ với trầm cảm?

Dùng internet
Image caption Hiện chưa rõ có liên hệ trực tiếp giữa dùng internet và bệnh trầm cảm hay không

Các nhà tâm lý học người Anh cho biết có liên hệ khá mạnh mẽ giữa việc sử dụng internet nhiều và bệnh trầm cảm.

Nghiên cứu, được đăng trên tạp chí Psychopathology, cho biết 1,2% số người được khảo sát đã "nghiện internet", và nhiều người trong số này bị trầm cảm. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Leeds nhấn mạnh họ không thể nói là cái này nhất định gây ra cái kia, và rằng phần lớn người sử dụng internet không bị các vấn đề về tâm thần. Các kết luận là dựa trên trả lời của 1.319 người tham gia một bảng câu hỏi trên mạng. Việc chọn người tham gia khảo sát là thông qua liên kết trên các mạng xã hội. Những người này được hỏi liệu họ đã sử dụng mạng Internet nhiều hay ít và cho những mục đích gì. Họ cũng được hỏi một loạt các câu hỏi để đánh giá xem có bị trầm cảm hay không. Những người trả lời có độ tuổi từ 16-51, với độ tuổi trung bình là 21.

Các tác giả thấy rằng một số lượng nhỏ người dùng phát triển thói quen bắt buộc phải sử dụng Internet, dùng cuộc trò chuyện trực tuyến và các mạng xã hội để thay thế cho những tiếp xúc xã hội thực tế. Họ xếp 18 người tham gia trả lời - 1,2% tổng số - là thuộc diện "nghiện internet". Nhóm này đã dành thời gian tương đối nhiều hơn vào tình dục, cờ bạc và các trang web cộng đồng trực tuyến. 'Mặt trái'

Tác giả chính, Tiến sĩ Catriona Morrison, cho biết: "Internet đóng một vai trò rất lớn trong đời sống hiện đại, nhưng lợi ích của nó đi kèm với mặt trái. "Trong khi nhiều người trong chúng ta sử dụng Internet để thanh toán các hóa đơn, trả tiền mua hàng và gửi e-mail, có một nhóm nhỏ dân số cảm thấy khó kiểm soát thời gian họ lên mạng, tới mức nó ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của họ." Những người nghiện internet bị trầm cảm nhiều hơn so với nhóm không nghiện, với chỉ số điểm trầm cảm cao hơn gấp năm lần.

Image caption Nhiều trẻ em Trung Quốc 'nghiền internet' bị cho đi cai nghiện

Điểm trung bình của nhóm nghiện internet đặt họ vào mức độ những người bị trầm cảm từ vừa phải tới nghiêm trọng.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng internet quá mức có liên kết với trầm cảm, nhưng những gì chúng tôi không biết là cái nào đến trước - người trầm cảm đâm ra dùng internet hay là dùng internet gây ra trầm cảm?" Tiến sĩ Morrison cho biết. "Nay chúng ta cần tìm hiểu bản chất của mối quan hệ đó và xem xét vấn đề nhân quả." Những người chỉ trích nghiên cứu này thì nói rằng không có chẩn đoán tin cậy cho thói nghiện Internet, và phương pháp chọn người tham gia khảo sát có thể dẫn tới kết quả thiên vị. 'Không phải ngạc nhiên lớn' Tiến sĩ Vaughan Bell, từ Viện Tâm thần học tại trường King's College London cho biết, theo định nghĩa, những người được xác định là "nghiện internet" thường có cảm xúc đau khổ, do đó, các kết luận trên "không phải là một ngạc nhiên lớn".

Về nguyên nhân và hậu quả, ông đã chỉ ra rằng nghiên cứu trước đó đã gợi ý là những người đang chán nản hoặc lo âu có nhiều khả năng sử dụng internet chứ không phải là ngược lại.

Ông nói thêm: "Có những người thật sự đang chán nản hoặc lo lắng sử dụng internet tới mức tách mình ra khỏi những phần còn lại của cuộc sống của họ, nhưng nó cũng tương tự như có những người xem TV quá nhiều, chôn mình trong sách vở hoặc đi mua sắm quá mức. "Chưa có đủ bằng chứng mạnh cho thấy vấn đề chính là do internet." Các tổ chức từ thiện về Sức khỏe tâm thần cho biết cách mọi người sử dụng thời gian của mình và các loại tương tác xã hội mà họ tham gia cũng có thể tác động đến đời sống tinh thần. "Những kết nối xã hội " Tiến sĩ Andrew McCulloch, giám đốc điều hành Quỹ Sức khỏe tâm thần, chỉ ra rằng trên một phương diện nào đó thì Internet có thể hữu ích. Ông nói: "Trong phạm vi internet khuyến khích tình bạn có ý nghĩa và kết nối xã hội thì nó có thể là một tác động rất tốt đến cuộc sống của người dân. "Tuy nhiên, tương tác xã hội trực tuyến thường không nên thay thế một đời sống xã hội thực, ngoài mạng. Chúng ta nên lưu ý tới những phát hiện của nghiên cứu này - Nó cho thấy việc nghiên cứu thêm trong lĩnh vực này là điều cần thiết." Sophie Corlett, thuộc tổ chức từ thiện sức khỏe tâm thần Mind, nói: "Bằng chứng cho thấy rằng mục đích hoạt động như tập thể dục và giao lưu xã hội mặt đối mặt giữa con người là một trong các yếu tố giúp chúng tôi có sức khỏe tâm thần tốt. "Mặc dù sử dụng internet quá mức không thể nói là gây ra vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng nếu một người nghiện web thay thế tình bạn có ý nghĩa và các giao lưu xã hội bằng các liên hệ ảo trên Internet, thì điều này có thể có ảnh hưởng xấu đến đời sống tinh thần của họ."

Tin liên quan