Obama nhất định gặp Đạt lai Lạt ma

TT Barak Obama
Image caption Tòa Bạch ốc nói TT Obama vẫn muốn gặp Đức Đạt lai Lạt ma dù Trung Quốc cảnh báo.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vẫn có ý định gặp Đức Đạt lai Lạt ma dù Trung Quốc không muốn có cuộc gặp như vậy, Tòa Bạch ốc loan báo.

Phát ngôn nhân của Tòa Bạch ốc, Bill Burton cho hay, năm ngoái ông Obama thông báo cho lãnh tụ Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng ông sẽ gặp lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng.

Trung Quốc cảnh báo quan hệ với Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng nếu có cuộc gặp như vậy.

Hiện nay chưa có ngày cụ thể nhưng cuộc gặp dự định sẽ diễn ra trong tháng này.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc, Bill Burton cho các phái viên hay: "Tổng thống nói với lãnh đạo Trung Quốc trong chuyến thăm Bắc Kinh năm ngoái rằng ông sẽ gặp Đạt lai Lạt ma và ý định này cho đến nay không thay đổi.

"Đạt lai Lạt ma là lãnh tụ tinh thần và văn hóa nổi tiếng thế giới, tổng thống nước Mỹ sẽ gặp ngài trong vị trí như vậy.

Bình luận của Tòa Bạch ốc xuất hiện sau khi một quan chức của đảng Cộng sản tại Bắc Kinh, ông Chu Duy Quần nói cuộc gặp như vậy “đe dọa niềm tin và hợp tác giữa Bắc Kinh và Washington.

'Chia rẽ Tây tạng'

Gần đây quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi tranh cãi thương mại, đề nghị của Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, và kiểm duyệt mạng internet tại Trung Quốc.

Trung Quốc cai quản Tây tạng từ 1950, Bắc Kinh coi Đạt lai Lạt ma là người có đầu óc chia cắt đất nước. Trung Quốc không muốn lãnh tụ ngoại quốc gặp lãnh tụ tinh thần xứ Tây tạng.

Đạt lai Lạt ma bỏ trốn Tây tạng từ năm 1959 sau cuộc nổi dậy không thành chống lại ách cai trị của Trung Quốc. Kể từ đó ông sống lưu vong tại Ấn Độ.

Năm ngoái khi Đạt lai Lạt ma thăm Mỹ, ông Obama từ chối không gặp, chỉ nói rằng sẽ gặp thời gian sau.

Tháng trước phát ngôn nhân của Tòa Bạch ốc cho hay, lần này hai người sẽ gặp khi Đạt lai Lạt ma thăm Washington cuối tháng Hai.

Chu Duy Quần, quan chức cao cấp của đảng Cộng sản Trung Quốc nói: "Nếu tổng thống Mỹ quyết định gặp Đạt lai Lạt ma, chắc chắn cuộc gặp sẽ ảnh hưởng đến niềm tin và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ.”

Ông Chu nói thêm: "Chúng tôi phản đối bất cứ âm mưu ngoại bang nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, dùng Đạt Lai Lạt ma là cái cớ.

Tin liên quan