TT Obama không dự thượng đỉnh Mỹ-EU

Image caption TT Obama có tham dự hai cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-EU trong năm ngoái

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ không tham gia một cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-EU được dự trù diễn ra tại Tây Ban Nha vào tháng Năm tới đây, trong điều mà một số quan sát viên coi là một đòn đánh vào vào thanh danh ngoại giao của Âu châu.

Tòa Bạch Ốc nói ông Obama không có kế hoạch đến dự cuộc họp này và các phụ tá nói rằng ông đã viếng thăm Âu châu sáu lần trong năm 2009.

Hồi năm ngoái, ông Obama đã dự hai cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-EU tại Praha và Washington.

Thông tấn xã AP trích thuật một viên chức Tây Ban Nha là đã nói rằng Madrid đinh ninh rằng ông Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh vào tháng Nam tới.

Tại Washington, phát ngôn nhân Hội Đồng An Ninh Quốc gia Hoa Kỳ Mike Hammer nói rằng ông Obama "nói chung, cam kết gắn bó với một sự đối tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ với EU và Âu châu."

Hôm thứ Hai, ông nói "Hiện giờ, không có kế hoạch nào để cho tổng thống đến Tây Ban Nha tham dự hội nghị thượng đỉnh vào mùa hè năm nay."

Ông nói thêm " Chúng tôi hiện giờ đang thực hiện lịch trình viếng thăm của tổng thống cho đến hết năm nay và chúng tôi sẽ thông báo các chuyến đi và hội nghị thượng đỉnh khi đã ấn định xong."

Cùng lúc, Tòa Bạch Ốc loan báo ông Obama sẽ viếng thăm Indonesia, Australia và Guam trong tháng Ba.

'Không ấn tượng lắm'

Các phái viên nói rằng đã có dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ dành nhiều thời giờ hơn tại quốc nội trong năm nay sau khi tiếp một loạt các viên chức ngoại quốc trong năm 2009.

Các phái viên vạch ra ông Obama đang tập trung vào chương trình cải tổ hệ thống chăm sóc y tế và vào khả năng sẽ có một sự hồi sinh của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 11 tới đây.

Tại Brussels, một số nhà ngoại giao không muốn được nêu tên đã nói với nhật báo Financial Times rằng ông Obama tránh tham dự hội nghị thượng đỉnh Tây Ban Nha không phải là muốn làm bẽ mặt Liên Hiệp Âu châu mà là một dấu hiệu cho thấy rằng ông ngại bay ngang qua Đại Tây Dương để tham dự các cuộc họp "thiếu thực chất".

Một trong các nhà ngoại giao này nói rằng ông Obama "không ấn tượng cho lắm" về hội nghị thượng đỉnh Praha.

Nhật báo Financial Times nói rằng Tây Ban Nha, đương kim chủ tịch EU theo luân phiên, đã coi trọng sự hiện diện của ông Obama tại hội nghị thượng đỉnh này, trong khi nước này đang bị suy thoái kinh tế trầm trọng.

Tây Ban Nha, nước đầu tiên chủ tọa EU mở rộng thành một khối 27 quốc gia chiếu theo Thỏa Ước Lisbon, và phải hợp với tân chủ tịch của Hội Đồng Âu Châu, ông Herman Van Rompuy, và người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton từ Anh Quốc.

Một viên chức Hoa Kỳ đã cho Pháp Tấn Xã biết rằng Quốc Vương Juan Carlos của Tây Ban Nha sẽ gặp ông Obama vào ngày 17 tháng Hai tại Washington.

Tin liên quan