Tụy tạng nhân tạo cho người bị tiểu đường

Các nhà khoa học tại Cambridge, Anh Quốc, đã trình cho công chúng xem một "tụy tạng nhân tạo" có thể dùng để điều hòa đường huyết nơi trẻ em bị tiểu đường loại 1.

Một cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy chất insulin được tiếp tế với hàm lượng vừa phải vào cơ thể trong khi bệnh nhân đang ngủ nhờ một bộ phận cảm ứng kết hợp với một máy bơm.

Cuộc nghiên cứu của tập san y khoa The Lancet cho thấy máy này đã cắt giảm đáng kể nguy cơ đường huyết xuống tới mức nguy hiểm.

Các chuyên gia nói rằng kết quả là một "bước tiến quan trọng".

Tiểu đường loại 1 là dạng tiểu đường mãn tính, có thể chết người, vì tụy tạng không có sản xuất chất insulin, tức là hooc-mon có chức năng điều hòa lượng đường trong máu.

Tổng cộng, 17 trẻ em và thiếu niên bị tiểu đường loại 1 đã tham gia vào cuộc thử nghiệm trong 54 đêm tại bệnh viện.

Hệ thống theo dõi glucose và máy bơm insulin được sử dụng trong cuộc thí nghiệm này đã được bán riêng rẽ từ ít lâu nay.

Tuy nhiên, để kết hợp hai máy này lại với nhau, thì các nhà nghiên cứu phải tính toán làm sao bơm một lượng insulin thích hợp đúng với máy theo dõi glucose.

Bác sĩ Roman Hovorka, trưởng công trình nghiên cứu nói : " Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự lợi ích của hệ thống tụy tạng nhân tạo vì chúng tôi dùng các bộ phận cảm ứng và máy bơm có bán sẳn trên thị trường."

Image caption Hệ thống tụy tạng nhân tạo có thể cải thiện phẩm chất đời sống các người bị tiểu đường loại 1

" Cuộc nghiên cứu của chúng tôi là nền tảng cho việc thử nghiệm hệ thống này tại nhà của bệnh nhân."

Karen Addington, giám đốc của cơ quan Juvenile Diabetes Research Foundation, cơ quan tài trợ, nói rằng cuộc nghiên cứu này là " bằng chứng trên nguyên tắc " của một máy tụy tạng nhân tạo.

Bà nói: “ Chúng tôi cần nỗ lực thêm nữa để đưa tụy tạng nhân tạo từ một ý niệm trong phòng thí nghiệm ra tới thực tế nghĩa là đến nhà người lớn và trẻ em bị tiểu đường loại 1"

Bác sĩ Victoria King, trưởng nghiên cứu tại cơ quan Diabetes UK, nói: "Đây là một bước quan trọng trong việc điều hòa đường huyết khi bệnh ngũ ban đêm và một khi một "tụy tạng nhân tạo" toàn hảo ra đời, thì phẩm chất đời sống của những người bị tiểu đường loại 1 sẽ được cải thiện đáng kể và đồng thời nguy cơ các bệnh khác đi kèm theo bệnh tiểu đường, cũng sẽ giảm đi rất nhiều."

Tin liên quan