Phương Tây nghi ngờ tuyên bố của Iran

Nhà máy hạt nhận Bushehr của Iran
Image caption Phương Tây nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển vũ khí nguyên tử

Các cường quốc phương Tây tỏ ‎ý hoài nghi về tuyên bố của Iran nói rằng sắp đạt được một thỏa thuận nhằm đổi chất uranium được làm giàu lấy thanh nhiên liệu hạt nhân.

Ngoại trưởng Iran, Manouchehr Mottaki, nói tại một hội thảo an ninh ở Đức là người ta có thể đạt được một thỏa thuận “trong tương lai không xa”.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Liên hiệp châu Âu nói họ chưa cảm thấy bị thuyết phục, và Iran phải đưa ra một đề nghị có ý nghĩa, nếu không sẽ đối diện với những trừng phạt mới.

Trung Quốc, vốn phản đối các biện pháp trừng phạt, nói các cuộc đối thoại đang trong “giai đoạn tối quan trọng”.

Hoa Kỳ và các đồng minh lo ngại rằng Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân. Iran khẳng định rằng chương trình nguyên tử của họ là vì mục đích hòa bình.

‘Chiến lược khác’

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Robert Gates, có mặt tại Ankara được hãng Reuters trích dẫn nói rằng các cường quốc phương Tây cần nghĩ xem liệu đã đến lúc phải có “chiến lược khác” đi hay không.

Ngoại trưởng Đức, Guido Westerwelle, nói tại hội thảo an ninh ở Munich: "Chúng ta luôn chìa tay ra cho Iran. Nhưng cho tới nay, tay chúng ta vẫn chưa với tới cái gì cả."

“Và từ hôm qua tới nay, tôi vẫn không thấy có điều gì làm tôi thay đổi quan điểm đó.”

Image caption Ông Mottaki nói đã tạo được 'cơ sở thích ứng' để trao đổi nhiên liệu hạt nhân

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, tướng James Jones, cảnh báo sẽ có các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn và quốc tế sẽ cô lập Iran hơn.

Lãnh đạo ngoại giao EU, Catherine Ashton, nói tại hội thảo rằng Iran phải báo cáo với trưởng Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế Liên Hiệp Quốc, IAEA, về chương trình hạt nhân của họ.

Ông Mottaki đưa ra nhận xét trên hôm thứ Sáu sau khi quyết định tham dự hội thảo an ninh Munich vào phút chót.

Ông nói đã đạt được “cơ sở thích ứng” về thỏa thuận trao đổi nhiên liệu hạt nhân, và Iran đã chứng tỏ rằng họ nghiêm túc.

Tuy nhiên, ông không đề cập đến vấn đề chủ chốt là thời gian và khẳng định Iran sẽ quyết định về số lượng nhiên liệu liên quan.

Tin liên quan