Úc ký thỏa thuận về than với Trung Quốc

Image caption Than được sử dụng để sản xuất 80% sản lượng điện của Trung Quốc

Công ty Úc, Resourcehouse, vừa ký hợp đồng trị giá 60 tỉ đô la, cung cấp than cho các nhà máy điện Trung Quốc.

Ông Clive Palmer, chủ tịch công ty Resourcehouse, nói đây là “hợp đồng xuất khẩu lớn nhất từ trước đến nay” của Úc.

Theo thỏa thuận, Resourcehouse sẽ xây một công trình khai mỏ than mới nhằm cung cấp cho công ty CPI của Trung Quốc 30 triệu tấn than mỗi năm trong 20 năm. Các nhà phân tích cho rằng đây là một bằng chứng nữa cho thấy nhu cầu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc đang có tác dụng tích cực đối với kinh tế Úc.

Hầu hết các nhà máy điện Trung Quốc đều chạy bằng than – và nhu cầu đã tăng mạnh trong những tháng gần đây sau khi chương trình thúc đẩy kinh tế của chính phủ đã mang lại năng lượng mới cho nền kinh tế nước này.

Tác dụng liên hoàn

Hợp đồng giữa hai bên bao gồm việc xây dựng một khu khai thác mỏ mới tại bang Queensland của Úc, và đặt 500 kilomet đường tàu hỏa để chuyển than từ mỏ tới cảng biển.

Giám đốc công ty Resourcehouse, Phil McNamara, cho biết “dự án độc nhất thế kỷ” sẽ được khởi động vào cuối năm nay.

Mỏ than mới sẽ mang tên China First, theo kế hoạch sẽ bắt đầu khai thác than vào năm 2013 và sẽ có sản lượng khoảng 40 triệu tấn mỗi năm.

Thống đốc bang Queensland, Anna Bligh, ước tính rằng dự án sẽ tạo ra hàng chục ngàn việc làm và nhiều triệu đô la thu nhập cho chính quyền bang.

Tuy nhiên, theo phóng viên Phil Mercer của đài BBC tại Sydney, thỏa thuận Úc – Trung này sẽ làm nhiều nhóm hoạt động vì môi trường thất vọng.

Các nhóm này cho rằng sự phụ thuộc của Úc vào than cả cho sản xuất điện trong nước lẫn cho xuất khẩu để tăng cơ hội cho năng lượng tái tạo.

Các nhà phân tích ngoại giao cũng cho rằng thỏa thuận này cho thấy sự ấm áp dần giữa quan hệ hai nước.