Trung Quốc truy tìm sữa bị ô nhiễm

Image caption Nhân viên công lực đang kiểm tra các sản phẫm sữa

Trung Quốc đã tịch thu 72 tấn sữa bột được tin là bị nhiễm chất melamine và đang truy tìm thêm một 100 tấn khác, truyền thông chính thức của nhà nước loan tin.

Lượng sữa bột này được cho là một khối mà chính quyền Trung Quốc ra lệnh thu hồi sau khi đã làm cho sáu trẻ em bị thiệt mạng hồi năm 2008 và làm cho 300 ngàn em khác bị ốm.

Hai nhà máy sản xuất sữa bột đã bị đóng cửa hồi cuối tuần qua sau khi bị xét thấy có bán sản phẩm pha chế bằng lượng sữa bột nói trên, mà đáng lý ra phải bị tiêu hủy.

Chất melamine đã được thêm vào sữa để làm tăng thêm hàm lượng protein một cách nhân tạo.

Nhật báo xuất bản bằng Anh ngữ China Daily nói rằng nhà máy sữa Ningxia Tiantian đã bị đóng cửa hôm thứ Bảy sau khi bị xét thấy là đã tái chế và đóng gói với nhãn hiệu mới 170 tấn sữa bột này trong các sản phẩm bán ra thị trường.

Bột sữa này đáng lý ra phải bị tiêu hủy sau vụ ngộ độc hồi năm 2008 tuy nhiên đã được một công ty khác cung cấp cho hãng sữa này để trừ nợ.

Nhật báo China Daily đưa tin hãng sữa Ningxia Tiantian sau đó đã bán sản phẩm do họ biến chế cho năm hãng khác trong tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông và trong vùng tự trị Nội Mông.

Cho tới nay, chính quyền đã tịch thu được 72 tấn và số còn lại vẫn còn luân lưu trong dân chúng.

Một hãng sữa khác, Ningxia Panda Dairy, đã bị đóng cửa vì có liên hệ với một hãng sữa bị đóng cửa hồi cuối năm ngoái.

'Quá đắt'

Các vụ tịch thu mới nhất nằm trong khuôn khổ của một chiến dịch kéo dài 10 ngày của chính quyền nhằm tịch thu bất cứ sản phẩm nào có chứa bột sữa bị ô nhiễm.

Ông Zhao Shuming, tổng thư ký của Hiệp Hội Công Nghiệp Ningxia Dairy, đã nói với nhật báo China Daily biết nhiều hãng nhỏ có thể bị ảnh hưởng tới vì họ không có dụng cụ để thử melamine.

Ông cảnh báo một số hãng sữa có thể đã giữ lại số lượng sữa bột rất có thể bị ô nhiễm để chờ cho đợt kiểm tra chấm dứt.

Hồi cuối năm 2008, chính phủ đã ra lệnh cho 22 hãng có dính líu vào vụ ngộ độc này phải trả hàng triệu đôla tiền bồi thường cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi sữa bị ô nhiễm này.

Hồi tháng 11, hai người bị xử tử vì có nhúng tay vào vụ tai tiếng ngộ độc này.

Melamine được dùng trong dây chuyền chế biến plastic và phân bón. Khi thêm vào thực phẩm, melamine sẽ nâng cao hàm lượng protein, tuy nhiên, có thể gây ra chứng thận có sạn và làm cho thận ngưng hoạt động.

Cũng ở BBC