Iran 'tăng làm giàu uranium'

Image caption Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố vào Chủ nhật về kế hoạch làm giàu uranium.

Iran công bố kế hoạch tăng cường ngay chương trình hạt nhân, động thái mà các quốc gia phương Tây lo có thể được sử dụng để chế bom nguyên tử.

Người đứng đầu ngành hạt nhân của Iran nói rằng nước này sẽ bắt đầu làm giàu uranium đến 20% từ thứ Ba, và 10 nhà máy làm giàu uranium mới sẽ được xây dựng vào năm tới. Ông Ali Akbar Salehi cho biết chương trình làm giàu uranium sẽ diễn ra tại Natanz, nhà máy làm giàu uranium chính của Iran. Bước đi mới ngày càng gây lo ngại khả năng Iran tiến tới việc có uranium ở mức có thể chế tạo bom nguyên tử. Phương Tây đã chỉ trích Iran làm đình trệ một thỏa thuận đối với chương trình làm giàu của mình. Diễn biến này xảy ra trước khi Iran mừng kỷ niệm ngày 31 cuộc cách mạng Hồi giáo, trong đó dự kiến sẽ có cuộc biểu tình chống và chính phủ. Các nhân chứng nói rằng tình hình tại thủ đô Tehran ngày càng căng thẳng, với một loạt các trạm kiểm soát đã được thiết lập trên toàn thành phố. Phát biểu vào ngày Chủ nhật, ông Salehi nói ông sẽ thông báo cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), kế hoạch làm giàu trong một bức thư chính thức vào thứ Hai. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng việc làm giàu sẽ được ngưng nếu Iran nhận được nhiên liệu làm giàu tới 20% từ nước ngoài. Iran hiện đang làm giàu uranium tới mức 3,5% nhưng đòi hỏi 20% uranium làm giàu cho các lò phản ứng nghiên cứu Tehran vốn được nói là để sản xuất đồng vị y tế.

Để chế được bom nguyên tử uranium cần làm giàu ít nhất 90%. Tin về việc Iran quyết định làm giàu uranium mà Tổng thống Ahmadinejad tuyên bố ngày Chủ nhật khiến các nhà ngoại giao phương Tây lo ngại. Ngoại trưởng Úc Stephen Smith gọi đây là một "sự khiêu khích nghiêm trọng".

Trong khi đó một người phát ngôn viên Bộ ngoại giao Anh nói đây "là vấn đề lo ngại nghiêm trọng", trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã kêu gọi quốc tế áp lực thêm đối với Iran.

Tin liên quan