Ông Yanukovych thắng cử tại Ukraina

Image caption Người ủng hộ ông Yanukovych ăn mừng

Ứng viên tổng thống Viktor Yanukovych, có lập trường thân Moscow, sẽ thắng với tỷ lệ sít sao, các viên chức bầu cử nói.

Với hơn 98% số phiếu đã được kiểm xong, Ông Yanukovych dẫn trước ứng viên Yulia Tymoshenko, đương kim Thủ tướng, 2,7% số phiếu, truyền thông Ukraina cho biết.

Ông đã thách thức bà Tymoshenko từ chức, nhưng bà cương quyết ở lại, và theo dự đoán sẽ khiếu kiện.

Các quan sát viên ngoại quốc đã mô tả cuộc bầu cử như là "một cuộc biểu dương đầy ấn tượng về cuộc bầu cử dân chủ".

"Đối với mọi người tại Ukraina, cuộc bầu cử này là một thắng lợi hoàn toàn," các quan sát viên dưới sự hướng dẫn của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác tại Âu châu đã nói trong một thông cáo, thông tấn xã Reuters loan tin.

"Nay đã đến lúc các nhà lãnh đạo chính trị của Ukraina phải lắng nghe phán quyết của người dân và bảo đảm rằng tiến trình chuyển giao quyền lực phải diễn ra trong vòng êm thắm và xây dựng."

Phóng viên BBC Richard Galpin có mặt tại Kiev nói chiến thắng của ông Yanukovych sẽ là lời lên án của người dân trước sự thất hứa của các lãnh đạo Cách mạng Da cam, vốn thân Tây phương.

Vòng tròn 360 độ

Phóng viên BBC Richard Galpin có mặt tại Kiev nói chiến thắng của ông Yanukovych sẽ là lời lên án của người dân trước sự thất hứa của các lãnh đạo Cách mạng Da cam, vốn thân Tây phương.

Nói chuyện với BBC gần đây, ông Yanukovych cũng trấn an phương Tây rằng ông sẽ có chính sách cân bằng giữa cả Nga và liên hiệp châu Âu, và rằng sự hòa nhập của Ukraina với EU vẫn là mục tiêu chiến lược.

Cuộc đời chính trị của ông Viktor Yanukovych đã có bước ngoặt 360 độ - từ chỗ thất cơ lỡ vận, bị lên án trong cuộc bầu cử năm 2004, nay ông sẽ trở thành tổng thống Ukraina.

Năm 2004, ông Yanukovych được coi là đệ tử của Tổng thống Leonid Kuchma - bị gắn với một chính phủ mất lòng dân với cáo buộc tham nhũng và quản lý kinh tế kém.

Ông cũng nhận sự ủng hộ công khai của Vladimir Putin, là tổng thống Nga khi đó.

Và trong cuộc bầu cử tổng thống, ông được tuyên bố là người thắng cử, nhưng theo sau cuộc biểu tình lớn trên đường phố Kiev - Cách mạng Cam - chiến thắng của ông bị tuyên bố là gian lận và bị Tòa án Tối cao hủy.

Cuộc bầu cử lại đem tới người chiến thắng là Viktor Yushchenko. Nhưng ông Yanukovych vẫn là một thế lực trong chính trị Ukraina và có sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng người Ukraine nói tiếng Nga ở miền đông đất nước.

Tin liên quan