Bắc Hàn gia tăng sinh hoạt ngoại giao

Image caption Cơ sở hạch tâm của Bắc Hàn

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il đã nói với Trung Quốc rằng ông cam kết giải trừ vũ khí nguyên tử khỏi bán đảo Triều Tiên, truyền thông chính thức của Trung Quốc đã loan.

Ông Kim Jong-il đã phát biểu như trên trong khi tiếp đặc sứ cao cấp của Trung Quốc Vương Gia Thụy và trước khi đặc sứ cao cấp của LHQ Lynn Pascoe đến thăm Bắc Hàn.

Các nhà ngoại giao này được tin là sẽ cố gắng tái tục hội đàm sáu bên để chấm dứt chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Pyongyang đã rút ra khỏi cuộc hội đàm này sau khi Liên Hiệp Quốc lên án các vụ thử nghiệm hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Phái viên BBC John Sudworth hiện có mặt tại Seoul nói rằng lời phát biểu của họ Kim chỉ là một nguyện vọng, không có ghi rõ chi tiết làm sao và khi nào tiến trình giải trừ sẽ được thực hiện.

Phái viên đài chúng tôi nói tiếp lời phát biểu này được đưa ra trong khi có sinh hoạt ngoại giao ráo riết do đó đã dẫn tới đồn đoán rằng Bắc Hàn có thể đang chuẫn bị trở lại bàn đàm phán.

Hứa hẹn

Tân Hoa Xã nói rằng ông Kim Jong-il đã nhấn mạnh " lập trường kiên định của Bắc Hàn là phi hạch tâm hóa bán đảo Triều Tiên" trong cuộc hội kiến với đặc sứ Vương Gia Thụy, người đứng đầu vụ quốc tế của đảng Cộng sản Trung Quốc.

"Lòng thành thật của các bên liên hệ muốn tái tục cuộc đàm phán sáu bên là rất quan trọng", ông Kim Jong-il được Tân Hoa Xã trích thuật là đã nói như trên.

Ông nói rằng Bắc Hàn muốn củng cố liên lạc và phối hợp với Trung Quốc.

Ông Vương Gia Thụy đã trao cho ông Kim Jong Il một bức thư của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, trong đó, ông nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Bắc Hàn để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và ông đã mời lãnh đạo họ Kim viếng thăm Trung Quốc, Tân Hoa Xã nói thêm.

Thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn đưa tin đặc sứ chuyên đàm phán về hạch tâm của Bắc Hàn, ông Kim Kye-gwan đã tháp tùng ông Vương Gia Thụy về Bắc Kinh.

Trích thuật các nguồn tin ngoại giao không được nêu tên tại Bắc Kinh, thông tấn xã Yonhap nói rằng chuyến đi của đặc sứ Bắc Hàn là để lo cho cuộc đàm phán sáu bên.

Thỏa ước

Chuyến viếng thăm của ông Pascoe, cố vấn hàng đầu của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon, là chuyến viếng thăm đầu tiên của một viên chức cao cấp nhất của LHQ đến Bắc Hàn từ năm 2004.

Thông tấn xã AP trích thuật một viên chức LHQ tại New York là đã nói rằng ông Pascoe sẽ thúc giục Bắc Hàn tái tham gia cuộc đàm phán về hạch tâm và bàn thảo về mối liên hệ giữa Bắc Hàn với LHQ.

Hồi cuối tuần qua, Bắc Hàn đã trả tự do cho một nhà truyền giáo người Mỹ bị bắt giam từ lễ Giáng Sinh vì tội nhập cảnh trái phép, và vào thứ Hai đầu tuần này, các viên chức của hai nước Nam và Bắc Hàn đã gặp nhau tại một thành phố biên giới bên phía Bắc Hàn để bàn tới việc khởi động lại các chuyến du lịch bị ngưng hồi năm 2008.

Bắc Hàn đã nói rõ rằng họ muốn LHQ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt và muốn có một hòa ước để chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953 trước khi đàm phán về chuyện giải trừ binh bị.

Washington đã trả lời cho Pyongyang biết rằng họ phải trở lại cuộc đàm phán trước khi nói chuyện về bất cứ một điểm nhân nhượng nào về chính trị và kinh tế.

Tin liên quan