Philippines bắt đầu vận động tranh cử

Ứng viên tranh cử Tổng thống tại Philipin, (Manila 8/2/2010)

Chiến dịch chính thức vận động cho cuộc bầu cử Tổng thống đã bắt đầu ở Philippines, lần đầu tiên trong sáu năm qua.

Tổng thống Gloria Arroyo không được phép ra tranh cử trong cuộc bầu cử được dự định sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 5. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cuộc cạnh tranh dữ dội sẽ là giữa hai nhân vật đối lập, trong khi ứng viên do bà Arroyo tiến cử và một cựu tổng thống đang tụt hậu trong cuộc chạy đua. Vẫn tự hào về truyền thống dân chủ lâu năm của mình, Philippines vẫn không thể tìm thấy một nhà lãnh đạo có thể mang lại hòa bình và thịnh vượng. Đối với các ứng cử viên giàu có, các quảng cáo chính trị đang được thực hiện hàng tháng trời. Tình trạng bạo lực, vốn đã trở thành một phần của mỗi cuộc bầu cử tại Philippines, lần này cũng diễn ra quá sớm – vụ tàn sát tập thể khiến 57 người chết ở tỉnh Maguindanao miền nam trong tháng Mười Một đã tạo ra một bối cảnh khá ảm đạm.

Chiến dịch vận động bầu cử ở Philippines cho thấy những xung đột nhân cách, tài tự đề cao cũng như những lý tưởng thực sự.

Những gì họ hiếm khi cung cấp là những tranh luận với các ý tưởng hay các chính sách chắc chắn. Chiến dịch này không phải là ngoại lệ. "Đó sẽ là một cuộc chạy đua rất sát sao," nhà phân tích chính trị, nhà văn và nhà báo Marites Vitug nói. "Manny Villar đang tiến hành một chiến dịch vận động có kỷ cương và có những khoản tiền rất lớn trong tay để sử dụng - ông có thể là một Thaksin của chúng tôi, hoặc một Berlusconi của chúng tôi", bà nói, ý muốn nói tới sự giàu có của cựu lãnh tụ Thái Lan và của nhà lãnh đạo Ý hiện tại. Ứng viên giàu có, ông Villar, nhận mình là người thương yêu người nghèo, chiếm đại đa số phiếu. Ông đã từng là một người bán cá ngoài chợ và bây giờ là nhà thầu xây dựng lớn nhất ở Philippines. Tầng lớp thống trị Ông Villar ra tranh cử trong cuộc chạy đua với ông Benigno "NoyNoy" Aquino, con trai của cựu Tổng thống Cory Aquino vốn được kính trọng. Ông sớm nổi lên ngay sau cái chết của bà hồi năm ngoái, nhưng nay đang ở vị trí rất sít sao với ông Villar. Tụt hậu phía sau là ông Gilberto Teodoro, người được Tổng thống hiện nay ưa chuộng và cựu Tổng thống đồng thời cũng là minh tinh màn bạc, ông Joseph "Erap" Estrada.

Cũng trong cuộc chạy đua phải kể tới cựu thị trưởng của Olongapo, Richard Gordon, người được biết đến như một nhà quản lý tốt.

Image caption Vụ giết chóc tại Maguindanao tạo ra bối cảnh khá ảm đạm cho buộc bầu cử Tổng thống

Tuy nhiên, như vẫn luôn xảy ra ở Philippines, vấn đề có tính quyết định sẽ là luôn là tiền bạc và cá tính. "Cuộc bầu cử thực sự sẽ tốn rất nhiều nguồn lực, và tôi nói đây không phải chỉ là chuyện tiền bạc", ông Ronald Holmes, thuộc khoa Khoa học chính trị của Đại học De La Salle ở Manila và chủ tịch của nhóm khảo sát Pulse châu Á, cho biết. Chi tiêu giới hạn tuy tồn tại, nhưng rõ ràng là tình trạng thiếu nhân lực đã khiến Ủy ban về Bầu cử (Comelec) chưa bao giờ truy tố bất cứ ai về chuyện chi tiêu quá mức quy định. Ông Holmes nói: "Những vấn đề chính vẫn là những vấn đề từ xưa nay như tăng trưởng kinh tế và tình trạng nghèo đói". Chủ đề tham nhũng cũng nổi lên, cùng với mong muốn rộng rãi là có giá cả hàng hóa rẻ hơn. Tuy nhiên có rất ít dấu hiệu cho thấy một trong các ứng viên ra tranh cử lần này sẽ làm được bất kỳ tiến bộ nào hơn so với những gì tầng lớp cầm quyền giàu có của đất nước này đã làm được trong quá khứ.

Tin liên quan