Sĩ quan cảnh sát "lạm dụng quyền hành"

Image caption Ali Dizaei nguyên là sĩ quan cảnh sát da màu cao cấp nhất tại Anh

Ali Dizaei vừa là ngôi sao đang nổi cũng là cái gai trong mắt Cảnh sát London.

Ông đã leo lên các chức vụ cao trong khi vẫn bị lực lượng nghi ngờ và chịu nhiều cuộc điều tra.

Về phần mình, ông đã chỉ trích cấp trên là dung túng cho sự phân biệt chủng tộc trong nội bộ cảnh sát London.

Năm 2000, ông là mục tiêu của một cuộc điều tra đắt tiền nhất nhắm tới một sĩ quan trong lịch sử cảnh sát Anh, tốn tới 2.2 triệu bảng.

Ông bị tạm ngừng công tác trong hai năm, và năm 2003 phải ra tòa. Nhưng sau đó, ông được xóa toàn bộ cáo buộc. Người đứng đầu ngành cảnh sát London lúc bấy giờ, Sir Ian Blair phải xin lỗi, nói rằng vụ điều tra đã gây ra "thiệt hại đáng kể" cho lực lượng.

Người cha có ba đứa con sau đó được phục hồi công tác tháng Mười 2003. Ông định đưa cảnh sát London ra tòa, nhưng sau khi được trả tiền bồi thường nghe nói là 80.000 bảng, ông thôi kiện và quay lại vai trò là nhà chỉ trích.

Sinh tại Iran năm 1962, ông là cháu trai của một sĩ quan cảnh sát. Cha ông muốn ông được giáo dục tại Anh, nên gửi ông đi học tại Tây Sussex, và sau này ông học luật tại một đại học của London.

Sự nghiệp cảnh sát của ông mở đầu từ năm 1986, và trong khi làm cảnh sát, ông còn học để lấy bằng thạc sĩ và sau đó là tiến sĩ, để rồi lên chức đại tá, trở thành sĩ quan người gốc Á cao cấp nhất của Anh.

Nhưng ngày tàn của Đại Tá Cảnh Sát Ali Dizaei đã xảy ra một cách hết sức tình cờ trong một tiệm ăn tại mạn tây của thành phố London tháng Bảy 2008.

Đại Tá Dizaei - đã bị kết án tù hôm 08/02 vì hành xử quyền trái phép và trốn tránh công lý - lúc đó đang ngồi cùng với vợ trong một nhà hàng Yas chuyên bán thức ăn Ba Tư, thì bị ông Waad Al-Baghdadi, một chuyên viên thiết kế trang mạng, nhận dạng.

Ông Al-Baghdadi bước vào nhà hàng để đòi đại tá Dizaei số tiền 600 bảng Anh mà viên đại tá này còn thiếu khi thuê ông cập nhật hóa trang mạng của ông, alidizaei.com.

Dizaei, khi còn là Chủ tịch của Hiệp Hội Cảnh Sát Viên Da Đen, đã thuê Al-Baghdadi thiết kế cho cá nhân mình một trang mạng trong vòng hai tuần lễ.

Tuy nhiên, chuyện thiết kế trang mạng này đã kéo dài mấy tháng trời vì ông Dizaei liên tục đòi phải cập nhật trang mạng này với các bài diễn văn, hình ảnh và các bài báo liên quan đến mình.

Công tố viện và các luật sư bào chữa cho bị cáo không thống nhất được với nhau về những gì xảy ra trong một buổi tối ngày thứ Sáu hồi tháng Bảy năm 2008.

Công tố viện nói rằng một vụ ẩu đả vì lý do việc làm đã xảy ra, và Dizaei, sau khi tham dự một buổi lễ tuyên thệ của các cảnh sát viên tân tuyển tại tổng hành dinh Scotland Yard về, còn mặc đồng phục thì đã mời vợ đi ăn tối tại nhà hàng nói trên.

Al-Baghdadi bước vào và sau một hồi trao đổi với nhau, thì Đại Tá Dizaei đã thách thức Al-Baghdadi bước ra ngoài đường đánh tay đôi.

Al-Baghdadi, một công dân Iraq sống tại Anh từ năm 2003, nói rằng anh ta "rất sợ" và bị "sốc" vì bị thách thức.

Theo cáo trạng, Al-Baghdadi đang gọi số 999 để yêu cầu cảnh sát trợ giúp, nhưng Dizaei, 47 tuổi, đã bước lại ngăn cú điện đàm này, và sau đó, đã còng tay và bắt Al-Baghdadi.

Image caption Nhà hàng Yas là nơi được cho là xảy ra vụ ấu đả mở đầu cho vụ kiện đại tá Ali Dizaei

Al-Baghdadi khai bằng tiếng Ba Tư rằng anh đã bị khóa tay quá chật đến nỗi anh sợ bàn tay hoặc nguyên cánh tay của anh bị gãy.

Ông so sánh Dizaei như một tên gangster hung hãn - và nói Dizaei lúc đó giống như Tony Montana, một nhân vật do diễn viên Al Pacino thủ vai trong phim Scarface.

Al-Baghdadi cũng nói rằng Dizaei lúc đó say rượu.

Công tố viên Peter Wright nói rằng việc Dizaei nhất mực kêu oan là hậu quả của "một vụ lạm dụng quyền hành hoàn toàn của một sĩ quan cảnh sát cao cấp vì động cơ cá nhân lệch lạc".

Dizaei nói rằng ông "cứng rắn" với chuyên viên thiết kế có hành vi "đe dọa" và điều "phi lý" là chính ông muốn đánh tay đôi, dù ở trong nhà hàng hay ngoài đường.

'Gây rối'

Dizaei nói trước tòa án rằng "hoàn toàn và vô cùng phi lý".

Dizaei nói rằng ông Al-Baghdadi đã dùng một câu nói bằng ngôn ngữ Farsi "lạ lẫm" nhưng "đầy tính hăm dọa" mà được dịch sang tiếng Anh như sau: "Tao sẽ rút tiền ra khỏi cuống họng của mày."

Dizaei được ghi nhận đã nói với Al-Baghdadi, lúc đó 24 tuổi như sau: "Mày đã làm cho vợ tao sợ, mày là thằng gây rối, cút xéo đi."

Luật sư bên bị can Michael Mansfield nói rằng thân chủ của ông không có hăm dọa và gợi ý rằng Al-Baghdadi đã "nói láo" với cảnh sát và "thêu dệt" thêm câu chuyện.

Dizaei nói rằng ông bị "đâm" hoặc bị "chọc" vào bao tử, gợi ý rằng chính ông bị thương bởi phần kim loại của một ống điếu thuộc quyền sở hữu của Al-Baghdadi.

Một cuộc giảo nghiệm y khoa bên phía Dizaei đồng ý với câu chuyện, nhưng bác sĩ Maureen Heath, người đã khám nghiệm Dizaei tại một đồn cảnh sát, tin rằng các vết thương trên ngực và bụng của Dizaei có nhiều phần là do chính đương sự đã tự gây ra.

Rốt cuộc bồi thẩm đoàn đã đồng ý với công tố và Dizaei bị kết cả hai tội trạng. Ông bị kết tội bốn năm tù, với hai năm phải ngồi tù, và hai năm quản thúc.