Thôi truy tố vụ chở vũ khí Bắc Hàn

Chiếc phi cơ chở vũ khí từ Bắc Hàn
Image caption Chiếc phi cơ chở hàng dừng tiếp nhiên liệu tại Bangkok khi bị kiểm tra.

Thái Lan đã hủy bỏ cáo trạng đối với phi hành đoàn gồm năm thành viên của một chiếc phi cơ bị nghi chở vũ khí từ Bắc Hàn.

Một phát ngôn viên cho Tổng trưởng lý của Thái Lan cho biết năm người này có thể sẽ bị trục xuất và bị truy tố tại các quốc gia của họ.

Năm người đàn ông, bốn từ Kazakhstan và một từ Belarus, bị bắt giữ sau khi dừng tại Bangkok để tiếp nhiên liệu hồi tháng Mười Hai.

Việc chuyển vũ khí từ Bắc Hàn là vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc.

Khi máy bay chở hàng đã được kiểm tra, người ta đã tìm thấy mang theo 30 tấn vũ khí, bao gồm súng phóng lựu đạn, vật liệu nổ và các thành phần chế tạo tên lửa.

Điểm đến cuối cùng của số vũ khí này vẫn chưa được xác định.

Thả tự do

Thanapich Mulapruk, phát ngôn viên của văn phòng Tổng trưởng lý, cho biết trong một tuyên bố: "Phiên tòa ở đây sẽ không có lợi gì cho Thái Lan, vì vậy chúng tôi đã quyết định hủy bỏ các cáo trạng.

"Nước xuất xứ của những người này muốn xét xử họ tại nước của họ."

Các thành viên phi hành đoàn - những người bị các cáo trạng tội sở hữu vũ khí bất hợp pháp - dự kiến sẽ được thả trong ngày hôm nay, luật sư của họ, Somsak Saithong, cho biết, theo trích dẫn của hãng tin AP.

Chiếc máy bay Ilyushin Il-76 đăng ký tại Gruzia (Georgia) được tin là đã bắt đầu hành trình của mình tại Trung Á.

Phương tiện truyền thông Thái Lan đưa tin chiếc máy bay này đã dừng lại một số điểm trên đường tới Bắc Hàn.

Người ta tin là một tin báo mật của các viên chức Mỹ đã khiến chính quyền Thái kiểm soát chiếc máy bay này khi nó dừng lại ở Bangkok.

Năm người đàn ông nói rằng họ không biết là chiếc máy bay chuyên chở vũ khí.

Luật sư của họ nói rằng họ tưởng đang chở thiết bị khoan dầu.

Cynthia Brown, một phát ngôn viên cho đại sứ quán Mỹ ở Bangkok, nói rằng Hoa Kỳ "chúc mừng" Thái Lan đã ủng hộ nghị quyết LHQ liên quan tới Bắc Hàn.

"Họ đã đệ trình điều tra của họ tới Liên Hiệp quốc," bà nói.

Liên Hợp Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn để phản ứng lại chương trình hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng, bất chấp lệnh cấm vận đó, Bắc Hàn vẫn kiếm được hàng trăm triệu đô la mỗi năm bằng cách bán vũ khí cho các quốc gia như Iran, Syria và Miến Điện.