Nato đánh lớn tại Afghanistan

Quân quốc tế đang mở chiến dịch tấn công vào cứ điểm Taliban tại Afghanistan
Image caption Quân quốc tế đang mở chiến dịch tấn công vào cứ điểm Taliban tại Afghanistan.

Hơn 15.000 quân quốc tế đang thực hiện chiến dịch quân sự lớn nhất tại Afghanistan kể từ 2001, lúc chính thể Taliban bị hạ bệ.

Trực thăng vận chở quân đổ bộ xuống căn cứ điểm của Taliban tại vùng Marjah và Nad Ali ở tỉnh Helmand nhằm giành lại quyền kiểm soát.

Nato cho hay Marjah là địa bàn có số dân lớn nhất bị phiến quân kiểm soát. Số dân quân ở đó ước lượng khoảng từ 400 cho tới 1.000.

Nhiều người dân chạy khỏi nơi ở của họ trước thời điểm chiến dịch Moshtarak – có nghĩa là "cùng nhau" theo tiếng Dari.

Nato đã phân phát truyền đơn trong vùng Marjah nhắc đến đợt hành quân lớn, mục đích giảm thiểu thương vong đối với thường dân. Dân làng cho hay truyền đơn kêu gọi quân Taliban, nên rời bỏ vị trí, nếu không sẽ bị tiêu dệt.

Dù có cảnh báo như vậy nhưng tin từ Helmand cho thấy nhiều thường dân ở lại. Trong khi phe Taliban tuyên bố họ sẵn sàng nghênh đón cuộc tấn công.

Người ta cho rằng quân Taliban sẽ chuẩn bị tuyến phòng thủ, cũng như đặt nhiều mìn tự tạo trên đường tiến quân của Nato.

Đầu tuần quân Anh đã thực hiện một số động thái dọn đường, bằng cách tham gia vào cuộc không tập các vị trí của phiến quân.

Thứ Năm, một binh lính Anh tham gia chiến dịch Moshtarak bị thiệt mạng bởi mìn tự tạo. Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Bob Ainsworth cảnh báo sẽ có thêm thương vong trong những ngày tới.

'Làn sóng đầu tiên'

Lính thủy quân lục chiến Mỹ dẫn đầu chiến dịch Moshtarak. Khoảng 4.000 lính Anh xung trận, tham chiến trực tiếp hoặc đóng vai yểm trợ. Quân đội của một số nước hậu thuẫn đợt hành quân. Trong số này có Canada, Đan Mạch và Estonia.

Chiến dịch phản công nhắm đến Marjah thuộc huyện Nad Ali bắt đầu từ sớm thứ Bảy 13/2.

Trong màn đêm khoảng 4.000 thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, 1.500 quân Afghanistan cùng 300 lính Mỹ dùng trực thăng tiến vào địa điểm giao tranh.

Image caption Dân vùng Majah bỏ chạy trước tin Nato mở chiến dịch diệt trừ phiến quân.

Hãng AP đưa tin cuộc tấn công bắt đầu bằng nhiều loạt pháo sáng cháy rực trên bầu trời căn cứ Taliban lúc 2 giờ sáng, giờ địa phương, thứ Sáu.

Đại úy Joshua Winfrey chỉ huy đại đội Lima, tiểu đoàn 3 thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ, đơn vị tiên phong trong trận đánh nói: "Phi đoàn trực thăng đầu tiên đã hạ cánh xuống Marjah. Chiến dịch băt đầu.”

Về sau cả quân Mỹ và Afghanistan nói họ bị các loạt đạn pháo lẻ tẻ nhắm bắn. Phiến quân từ các vị trí cố thủ dùng súng tự động giao chiến với họ.

Trong khi đó tại Nad Ali, quân Anh và lính Afghanistan gặp phải sự kháng cự yếu ớt, họ có thể di chuyển qua địa bàn nhanh hơn dự tính.

Phái viên BBC có mặt tại hiện trường cho hay không có nhiều dấu hiệu cho thấy quân Taliban hay dân địa phương còn ở lại. Anh nói thêm có thể những người này đã nghe cảnh báo từ Nato bỏ chạy khỏi địa bàn họ sống.

Tin liên quan