Miến Điện thả lãnh tụ đối lập Tin Oo

Image caption Ông Tin Oo (trái) là nhân vật lãnh đạo quan trọng của đảng NLD của bà Suu Kyi.

Miến Điện đã trả tự do cho phó chủ tịch đảng đối lập Liên Đoàn Dân Tộc Vì Dân Chủ (NLD), đảng của bà Aung San Suu Kyi.

Ông Tin Oo, 82 tuổi, đã bị cầm tù và quản chế tại gia từ hơn một thập niên qua.

Việc trả tự do diễn ra khi giới lãnh đạo quân nhân Miến Điện chuẩn bị tổ chức bầu cử trên toàn quốc trong năm 2010, tuy chưa xác định ngày cụ thể.

Tin đồn đoán từ trong Miến Điện nói bà Suu Kyi cũng sẽ được thả, có thể là sau bầu cử, khi thời gian quản chế tại gia áp dụng đối với bà hết hạn vào tháng Mười Một.

Phát biểu sau khi các quan chức vào nhà tuyên bố trả tự do cho ông Tin Oo, nhân vật đối lập này nói ông sẽ tiếp tục hoạt động vì dân chủ.

Ông nói ông "rất hy vọng" là bà Suu Kyi sẽ sớm được thả, hãng tin AP tường thuật.

Tomas Ojea Quintana, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc tại Miến Điện, sẽ tới nước này vào thứ Hai để đánh giá tiến trình nhân quyền tại đây.

Các nhà phân tích nói ông Tin Oo có thể sẽ giữ vai trò then chốt trong việc quyết định liệu NDL có tham gia vào kỳ bầu cử sắp tới không.

Ông Tin Oo, vốn bị ba năm tù sau khi giúp sức thành lập NLD hồi 1988, đã bị giam và quản chế tại gia cho tới khi bị bắt cùng bà Suu Kyi hồi năm 2003.

Vị tướng cựu bộ trưởng quốc phòng đã bị buộc phải nghỉ hưu hồi 1976. Sau đó, ông đã bị kết án tù khổ sai với tội danh phản bội.

Hồi tháng Giêng, Bộ trưởng nội vụ Miến Điện lặp đi lặp lại rằng bà Suu Kyi sẽ được trả tự do sau khi án quản chế tại gia hiện nay của bà hết hạn.

Tin liên quan