Mìn của Taleban 'làm chậm bước'

Lính rà mìn
Image caption Lượng mìn tự tạo nhiều hơn dự tính

Các loại mìn tự tạo do các chiến binh Taleban gài đang làm chậm bước cuộc hành quân của Nato ở Afghanistan, theo giải thích của các lãnh đạo quân sự.

Phóng viên BBC Frank Gardner đang có mặt ở Kandahar, nói các loại bom tự chế được gài nhiều hơn số lượng mà Nato dự trù.

Chiến dịch Moshtarak nhắm vào căn cứ của Taleban ở miền nam tỉnh Helmand đang sang đến ngày thứ ba.

Trước đó, lãnh đạo Nato xin lỗi sau trận rocket làm chết 12 thường dân.

Tướng Stanley McChrystal nói "vô cùng hối tiếc trước sự mất mát lớn về mạng sống", và ngưng sử dụng hệ thống phóng tên lửa để "kiểm tra toàn bộ".

Phóng viên tại chỗ của BBC nói mìn gài trên đường làm chậm bước tiến của quân Mỹ vào khu vực quanh Marjah.

Quân nổi dậy vẫn ở trong vùng và được tin là đang tập trung ở Marjah, trong khi quân Anh ở vùng Nad Ali ở mạn đông bắc được tin là đã ngưng triển khai hoặc rút về hướng bắc.

Chiến lược 'nổi dậy'

Lãnh đạo tình báo của Nato tin rằng Taleban sẽ ngưng tấn công trong vài ngày để chờ xem liên quân Nato và Afghanistan sẽ ở lại hay rút lui.

Tướng McChrystal nói quân lính sẽ làm hết sức để tránh thương vong cho thường dân.

Các lãnh đạo của Nato và quân Afghanistan nói có đủ quân để giữ các vị trí đã chiếm và sẽ sớm đem thêm hàng trăm cảnh sát mới được huấn luyện đến để bảo đảm an ninh, phóng viên nói thêm.

Tướng Aminullah Patiani từ quân đội Afghanistan nói hầu hết các mục tiêu ở Marjah và Nad Ali đã chiếm xong, theo tin của AFP.

"Tất cả khu vực ở Marjah và Nad Ali đã được liên quân chiếm. Các nơi đó thuộc quyền kiểm soát của chúng tôi," ông nói.

Image caption Tướng McChrystal nói tự hào về quân Afghanistan

"Quân Taleban đã rời khu vực, nhưng nguy cơ từ các loại mìn tự tạo vẫn còn."

Chiến dịch Moshtarak, tạm dịch là "Cùng nhau" từ tiếng Dari, là chiến dịch lớn nhất của liên quân kể từ sau ngày phe Taleban bị hạ bệ năm 2001.

Chiến dịch này cũng được coi như là phép thử lớn nhất cho Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, về chiến lược "nổi dậy" cho Afghanistan.

Tiến vào trung tâm thị trấn Marjah hôm Chủ Nhật, thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và quân lính Afghanistan gặp hỏa lực dữ dội của chiến binh Taleban.

Phe nổi dậy được tin là tụ lại ở một khu nhà gần đó, cho nên hệ thống pháo kích tên lửa đặt trên xe cơ giới đã được huy động để phóng hai quả rocket.

Thế nhưng đạn đi lệch đường và bắn vào một ngôi nhà cách mục tiêu 300m, làm chết 12 thường dân, theo mô tả của Nato.

Chiếm từng căn nhà, khu phố, quân Anh và thủy quân lục chiến Mỹ cố gắng dọn sạch Marjah và Nad Ali khỏi hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn bẫy mìn do quân nổi dậy gài lại.

Quân Mỹ nói với phóng viên BBC là họ bắt đầu nhận được tin báo của dân địa phương về các nơi có gài bom mìn.

Nhiều người địa phương được tin là cẩn thận trong việc chào đón quân chính phủ vì sợ lực lượng này sẽ sớm rút đi.

Các lãnh đạo bộ lạc bị giữ trong cả hai khu vực với mục tiêu thuyết phục dân chúng ủng hộ chính phủ chứ không phải Taleban.

Theo một lãnh đạo cao cấp của Nato thì sẽ sớm có các đoàn tuần tra liên quân với Afghanistan, cùng với 900 cảnh sát mới huấn luyện sẽ đến để tái lập quyền kiểm soát của chính phủ.

Tổng thống Hamid Karzai kêu gọi điều tra vụ gây chết người. Mười người trong đó là thành viên của cùng một gia đình, theo thông báo từ văn phòng của ông.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, tướng McChrystal nói Tổng thống Karzai nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn cho thường dân Afghanistan trong chiến dịch.

"Chiến dịch này được thực hiện với suy nghĩ về chuyện đó," ông nói.

"Trong bối cảnh đây là một chiến dịch do quân Afghanistan chỉ huy, tôi nghĩ rằng nó nhấn mạnh đến mối quan hệ đặc biệt mà chúng tôi đã phát triển và tôi rất tự hào về nó."

"Và tôi cũng muốn yêu cầu truyền thông hãy nhìn vào lực lượng an ninh quốc gia dũng cảm của Afghanistan và các đối tác liên quan của họ vì tôi đặc biệt tự hào về hoạt động của họ."

Nói chuyện trong cùng buổi họp báo, bộ trưởng Nội vụ của Afghanistan, ông Mohammad Hanif Atmar, kêu gọi các chiến binh Taleban hạ vũ khí và nhận đề nghị của chính phủ về hòa giải.

"Quí vị không có cách nào thắng cả," ông nói.

Phóng viên BBC nói cái chết của thường dân ảnh hưởng rất nặng tới chiến dịch nhằm bảo vệ dân địa phương và chia rẽ người dân và và quân nổi dậy.

Hiện tại, tiến triển ở Marjah chậm và kéo dài, và giới chức nói thị trấn có thể không được dọn sạch mìn sau nhiều tuần.

Lãnh đạo thủy quân lục chiến Mỹ, tướng Larry Nicholson, nói với hãng tin AFP rằng quân của ông "phá nổ rất nhiều mìn tự tạo" và gặp "rất nhiều tay súng bắn tỉa".

Ông nói sẽ phải mất 30 ngày để an toàn hóa khu vực.

Ở tỉnh phía bắc thuộc Nad Ali, quân Anh có vẻ gặp ít kháng cự hơn, theo phóng viên BBC Martin Patience từ Kabul.

Họ bắt đầu đi gặp dân địa phương, giải thích về mục tiêu và hi vọng sẽ xây dựng lòng tin, gặp các già làng tổ chức gặp gỡ và hứa sẽ đem nhiều cảnh sát đến đây, theo phóng viên mô tả.

'Khởi đầu tốt'

Chiến dịch Moshtarak bắt đầu vào sáng sớm hôm thứ Bảy với 15.000 quân đổ bộ vào vùng trung tâm Helmand.

Quân đội Hoa Kỳ với 4.000 thủy quân lục chiến dẫn đầu, tập trung vào Marjah, còn 4.000 quân Anh thì tấn công Nad Ali.

Lực lượng rất lớn quân Afghanistan cùng với Canada, Đan Mạch và Estonia cũng tham gia.

Có ba thương vong của liên quân Isaf trong chiến dịch Moshtarak được xác nhận.

Hôm thứ Bảy, một lính Anh là hạ sĩ David Greenhalgh của Tiểu đoàn vệ binh lựu đạn số một, chết vì mìn tự tạo, còn một binh sĩ Mỹ bị chết vì đạn ở Marjah.

Hôm Chủ Nhật, thêm một quân nhân thiệt mạng vì mìn tự chế.

Ít nhất 20 chiến binh Taleban bị giết và 11 người khác bị bắt giữ hôm thứ Bảy, theo một lãnh đạo người Afghanistan.

Tổng chỉ huy quân Mỹ, đô đốc Mike Mullen, nói cuộc tấn công "khởi đầu tốt".

Bản đồ chiến sự

Tin liên quan