Giáo hoàng bàn chuyện lạm dụng trẻ em

Image caption Giáo hoàng nói "bực và buồn" sau báo cáo Murphy

Các giám mục Công giáo La mã Ireland đang có cuộc gặp với giáo hoàng Benedict 16 ở Vatican để bàn phản ứng sau vụ xì-căng-đan lạm dụng tình dục trẻ em.

Trong một báo cáo hồi năm ngoái, Giáo hội nhận là đã che giấu các vụ việc suốt hàng chục năm qua.

Trong buổi Lễ thánh ở Roma trước cuộc họp, một hồng y hàng đầu của Vatican gọi vụ việc đó là "kinh tởm".

Có bốn giám mục bị chỉ trích là không có biện pháp đối với các quan ngại về lạm dụng đã từ chức.

Nhưng các nạn nhân nói cần phải có thêm hành động để tái phục hồi lòng tin của dân chúng.

Hồi năm ngoái, một báo cáo kịch liệt chỉ trích tổng giáo phận Dublin trong việc xử lý các linh mục bị nghi ngờ là đã lạm dụng tình dục.

Hội đồng Murphy phơi bày văn hóa che giấu, các lãnh đạo Giáo hội đặt nặng chuyện bảo vệ hệ thống hơn là các trẻ em thuộc phạm vi chăm sóc, và thường không chuyển chi tiết sang cho cảnh sát.

Giáo hoàng nói ngài "bực mình và đau khổ" trước báo cáo này và chia sẻ suy nghĩ "bị xúc phạm, phản bội và ngượng ngùng" của người dân Ireland.

'Vô cùng bất công'

Trước phiên họp bắt đầu vào thứ Hai, bộ trưởng Ngoại giao Vatican, Tarcisio Bertone, tổ chức buổi Lễ thánh có các giám mục Ireland tham dự.

Ông gọi các hành vi tình dục đối với t rẻ em là "đặc biệt bất công".

Ông nói vụ xì căng đan là "bẽ mặt" nhưng Giáo hội cần phải đối mặt với thách thức.

"Mọi hình thức thách thức có thể trở thành lý do để thanh lọc và hợp thánh khi được lòng tin chiếu sáng.

Tổng giám mục của Armagh Sean Brady, tức là lãnh đạo tinh thần của người công giáo Ireland nói trên Radio Vatican rằng hai ngày họp mặt là một phần của "chuyến đi để hối hận, hòa hợp và làm mới".

Phóng viên chuyên về tôn giáo của BBC, Christopher Landau, nói các giám mục từ một đất nước thường đến thăm Vatican khoảng năm năm một lần.

Image caption Giám mục Duffy cho rằng cần phải đặt mọi chuyện lên bàn

Nhưng Giáo hoàng triệu tập các giám mục Ireland đến trong một cuộc gặp đặc biệt kéo dài hai ngày, đặc biệt đề cập đến vị trí của Giáo hội công giáo ở nước này, theo phóng viên BBC cho biết.

Báo cáo của ủy ban điều tra Tổng giáo phận công giáo ở Dublin - báo cáo Murphy - được công bố hồi tháng Mười Một, ghi nhận Giáo hội đã "tích cực" giấu chuyện trẻ con bị lạm dụng tình dục trong quãng thời gian từ năm 1975 đến 2004, áp dụng chính sách "không hỏi, không nói".

Một vài giám mục đương quyền từng là một phần của nhóm che giấu, theo báo cáo này.

Bốn trong số năm giám mục bị chỉ trích đặc biệt hiện đã từ chức, nhưng người thứ năm là giám mục Galway Martin Drennan theo dự kiến sẽ gặp Giáo hoàng.

Các nhóm nạn nhân bị lạm dụng từng viết thư ngỏ lên cho Giáo hoàng, kêu gọi ngày đòi giám mục Drennan từ chức.

Ông khẳng định là không làm điều gì gây nguy hiểm cho trẻ em.

Các nhóm vận động cũng đòi Giáo hoàng phải lệnh cho các giám mục "hoàn toàn tuân thủ các hướng dẫn về bảo vệ trẻ em, bao gồm qui định bắt buộc phải chuyển mọi quan ngại hay than phiền sang cho các cơ quan dân sự để điều tra".

'Sự thật phải bộc lộ'

Hôm Chủ Nhật, một trong số các giám mục nói họ sẽ nhận là "thất bại là một phần do tất cả chúng ta" vì thế cần cẩn trọng hơn với nạn xâm phạm trẻ em và bày tỏ cam kết để chỉnh lại "sự thiếu công lý to lớn và hung ác" mà các nạn nhân phải trải qua.

"Tai họa trong tất cả chuyện này là sự thật," giám mục vùng Clogher là Joseph Duffy nói với phóng viên trong một buổi gặp gỡ ở Roma.

"Toàn bộ sự thực phải bộc lộ ra, mọi chuyện phải được phơi bày trên bàn."

Giám mục Duffy nói câu hỏi về từ chức "không phải là chuyện để bàn của các giám mục vì đó không phải là thẩm quyền của chúng tôi".

Phóng viên của BBC nói các giám mục Ireland biết rằng phải thay đổi nhiều nếu Giáo hội muốn lấy lại ngay cả chỉ một phần chỗ đứng trong cuộc sống của đất nước này như cách đây một thế kỷ.

Nhưng cũng như các nơi khác ở châu Âu, các giáo xứ thu nhỏ và thiếu linh mục khiến tương lai Giáo hội càng thêm thiếu chắc chắn, phóng viên nói thêm.

Tin liên quan