Miến Điện 'phải ngưng đàn áp' sắc tộc

Image caption Người dân Miến Điện tại biên giới với Thái Lan

Chính phủ quân nhân tại Miến Điện được thúc giục phải chấm dứt đàn áp các sắc tộc thiểu số trước cuộc tổng tuyển cử.

Một bản phúc trình của tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) nói rằng các sắc tộc thiểu số, mà hiện cấu tạo tới 40% tổng dân số Miến Điện, là rất quan trọng cho phe đối lập chính trị của nước này.

Tuy nhiên, Ân Xá Quốc Tế nói rằng các nhân vật đấu tranh cho quyền lợi của các sắc tộc này hiện đang bị theo dõi, sách nhiễu và kỳ thị khi họ sinh hoạt chính trị trong khuôn khổ của luật pháp hiện hành.

Chính phủ quân nhân Miến Điện trước đây đã chối là không có đàn áp các sắc tộc thiểu số.

Chính phủ quân nhân nói rằng sẽ tổ chức tổng tuyển cử nội trong năm nay nhưng chưa có ấn định ngày giờ.

Nguy hiểm chết người

Ân Xá Quốc Tế nói rằng nhiều người trong các sắc tộc thiểu số này gặp nguy cơ sẽ bị bắt, bỏ tù, tra tấn và thậm chí bị giết chết khi họ tham gia vào sinh hoạt chính trị trong nước vì chính phủ quân nhân tìm cách đập tan phong trào bất đồng chính kiến.

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu Asean và Trung Quốc phải giúp bảo đảm cho người dân Miến Điện được tham gia công khai vào sinh hoạt chính trị.

Một đặc sứ nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Tomas Ojea Quintana, hiện đang tham viếng bang Rakhine ở mạn tây bắc của nước này, quê hương của sắc tộc Rohingya.

Hàng chục ngàn người sắc tộc Rohingya, đa số theo Hồi giáo, đã bỏ nước ra đi -nhiều người đã lánh nạn sang Bangladesh kế cạnh - vì cho rằng họ bị sách nhiễu và đàn áp.

Ân Xá Quốc Tế trong bản phúc trình mới nhất đã nêu lên tình trạng đàn áp các nhân vật tranh đấu trong đó có sư sãi thuộc sắc tộc Rakhine, mà trong năm 2007 có nổi dậy và bị đập tan với 31 ca tử vong.

''Quyền lợi và nguyện vọng của các sắc tộc thiểu số rất đông phải được kể đến nếu như có bất kỳ nghị quyết nào về thành tích nhân quyền không được tốt đẹp của Miến Điện,'' Benjamin Zawacki, phụ trách về Miến Điện của tổ chức Ân Xá Quốc Tế có trụ sở tại Luân Đôn, nói.

Image caption Người sắc tộc Pao chiến đấu chống lại chính phủ Miến Điện

Một số thành viên của nhiều sắc tộc thiểu số đã đấu tranh có võ trang từ nhiều thập niên nay tại vùng biên giới phía đông của Miến Điện vì cho rằng họ bị ngược đãi.

Một số thành viên khác đã gia nhập vào phong trào chính trị đối kháng lại chính phủ quân nhân.

Ông Zawacki nói: "Chính phủ Miến Điện đã trả đũa lại phong trào đối kháng này bằng các biện pháp rất nặng tay khiến cho có e ngại rằng tình trạng đàn áp này sẽ tăng cường độ trước cuộc tổng tuyển cử''.

Ân Xá Quốc Tế nói rằng để đúc kết bản phúc trình mới nhất, họ đã phỏng vấn 700 nhân vật tranh đấu thuộc bảy sắc tộc thiểu số lớn nhất, trong đó có các sắc tộc Rakhine, Shan, Kachin và Chin, trong một thời gian hai năm từ tháng Tám năm 2007.

Tin liên quan