Ả Rập Saudi nghi ngờ về cấm vận Iran

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton với ngoại trưởng Saudi, hoàng tử Saud al-Faisal
Image caption Hoàng tử Saud al-Faisal muốn có giải pháp nhanh chóng tức thời với Iran.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi nói áp đặt thêm cấm vận đối với Iran về chủ đề hạt nhân sẽ không đủ nhanh để ngăn chặn tham vọng của nước này.

Hoàng tử Saud al-Faisal cho hay đe dọa từ phía Iran đòi hỏi "một giải pháp tức thời" chứ không phải cấm vận.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi lên tiếng trong cuộc họp báo với ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton. Trước đó bà Clinton nói Iran đang trở thành quốc gia "độc tài quân phiệt".

Thứ Ba, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tới Iran nhằm đóng vai trò hòa giải.

Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên của khối Nato, và ngoại trưởng Ahmet Davutoglu sẽ ìm cách hòa giải chương trình hạt nhân của Tehran với một bên là các đồng minh phương Tây và bên kia là chính phủ Hồi giáo tại Tehran.

Thêm cấm vận?

Lên tiếng tại cuộc họp báo chung với ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Riyadh, hoàng tử Saud nói: "Cấm vận là giải pháp lâu dài. Chúng có thể có hiệu quả. Tuy chúng ta chưa thể đánh giá được trong lúc này.”

"Chúng tôi coi chủ đề hạt nhân mang khẩn trương vì chúng tôi ở gần với mối đe dọa. Do vậy chúng ta cần giải pháp có hiệu quả ngay lập, tức thay vì giải pháp từ từ.”

Theo phái viên BBC Kim Ghattas người tháp tùng ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm vùng Vịnh, trong khi ngoại trưởng Saudi không nói chi tiết về giải pháp nhanh đối với tham vọng hạt nhân của Iran là gì, người ta cho rằng bà Clinton và Quốc vương Abdullah có bàn luận về chúng trong cuộc hội kiến.

Trước đó một phụ tá cho bà Clinton, hiện đang có mặt ở vùng Vịnh nhằm tìm kiếm hậu thuẫn đối với kế hoạch cấm vận Iran, cho hay ngoại trưởng Mỹ sẽ gâp sức ép để Ả Rập Saudi thuyết phục Trung Quốc trong việc đưa ra một lập trường mạnh hơn đối với tham vọng hạt nhân của Iran.

Trong Quốc, nước giữ quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an hiện đang chống lại áp đặt thêm cấm vận đối với Iran.

Bắc Kinh lo ngại họ bị thua thiệt trong các khoản đầu tư tại Iran, và cấm vận có thể gây ra việc ngưng trệ trong việc Iran cung cấp dầu thô cho TQ, khoảng 400.000 thùng một ngày, phái viên BBC cho hay.

Ngoại trưởng Saudi cho hay, không nên thúc ép Trung Quốc, vốn là một trong những nước nhập cảng dầu lớn nhất của Ả rập Saudi, về chuyện họ nên làm gì trong việc thi hành cấm vận đối với Iran.

Ông nói thêm nỗ lực phi hạt nhân hóa vùng Trung Đông cần được mang ra áp dụng cho cả Israel nữa.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài