Nhà báo thiệt mạng mức kỷ lục

Image caption Áp lực quốc tế vẫn là cách hiệu quả nhất để chống lại thực trạng đàn áp, theo CPJ.

Bảy mươi nhà báo đã thiệt mạng trong năm 2009, là năm tồi tệ nhất kể từ khi Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) bắt đầu làm thống kê cách đây 30 năm.

Vụ thảm sát 31 nhà báo ở Philippines khiến phá kỷ lục cũ 67 người chết được thống kê hồi năm 2007. Khoảng 150 nhà báo hiện đang ở trong tù, trong đó có khoảng 60 tại Iran, nơi CJP nói chính quyền đã hình sự hóa báo chí..

CPJ nói các nhà báo mạng (trực tuyến) là nhóm đặc biệt dễ bị đàn áp. Báo cáo của tổ chức này (có tên “Các vụ tấn công báo chí năm 2009”) nói phóng viên mạng chiếm hơn một nửa số người đưa tin trên toàn thế giới bị ngồi tù. Cũng như thực trạng trong 10 năm qua, Trung Quốc vẫn là nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất thế giới, với tổng cộng 24 nhà báo trong năm 2009.

Sau Trung Quốc là Iran, Cuba, Eritrea và Miến Điện.

Nhà báo Việt Nam

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Liên Hiệp Quốc, CPJ cho biết áp lực quốc tế vẫn là cách hiệu quả nhất để chống lại thực trạng đàn áp nhà báo của các chính phủ, phóng viên BBC Barbara Plett đưa tin từ trụ sở LHQ tại New York. Sự phát triển của các phương tiện truyền thông mới - chẳng hạn như các blog và các trang web mạng xã hội - đã tạo ra việc trấn áp và kiểm duyệt mới.

Báo cáo có phần về Việt Nam nói diễn biến nổi bật nhất là các bloggers bị sách nhiễu thường xuyên và bị bắt giam.

Chính phủ Việt Nam ra tăng kiểm duyệt Internet và đã cài đặt phần mềm theo dõi địa chỉ truy cập tại 300 cà phê internet ở Hà Nội.

Nhà chức trách dự kiến mở rộng cài đặt phần mềm theo dõi tới 3000 điểm, báo cáo cho hay.

CPJ cảnh báo những nước như Trung Quốc và Tunisia có thể phá hoại các blog và trang mạng xã hội và đặc biệt lưu ý rằng Tehran đã sử dụng các mạng xã hội để theo dõi giới bất đồng chính kiến và phóng viên.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài