Hoa Kỳ khởi xây điện hạt nhân

Lò phản ứng hạt nhân
Image caption Sau hơn 30 năm không hành động, Hoa Kỳ nay đang quay trở lại với điện hạt nhân.

Tổng thống Barack Obama loan báo chính quyền liên bang sẽ đứng ra bảo lãnh hơn 8 tỷ USD để giúp công ty tư nhân xây hai nhà máy điện nguyên tử, sau 30 năm, trên đất Mỹ.

Công ty điện lực Mỹ, Southern Company sẽ xây hai nhà máy này tại tiểu bang Georgia.

Ông Obama nói nhà máy điện nguyên tử sẽ vận hành một cách “an toàn và sạch”, theo ông, chúng cần thiết để đáp ứng nhu cầu về điện năng của Mỹ trong tương lai.

Sau tai nạn tại Three Mile Island năm 1979, nước Mỹ không xây thêm nhà máy điện nguyên tử nào.

Tai nạn do nhiệt độ cao gây nóng chảy một lò phản ứng, tại nhà máy đặt ở Pennsylvania. Khí có phóng xạ thoát ra ngoài.

Tổng thống Obama nói trong 30 năm qua, Hoa Kỳ chưa hề xây thêm nhà máy điện nguyên tử nào. Một số nhà máy đi vào hoạt động trong thập niên 1980, dù được xây dựng nhiều năm trước đó.

'Trả lương cao'

Tổng thống cho hay dự án sẽ tạo ra hàng ngàn công việc cho ngành xây dựng. Và hàng trăm công việc lương cao cho công nhân, kỹ sư vận hành nhà máy.

Ông Obama nói thêm đây là sự khởi đầu trong nỗ lực tạo ra thế hệ kỹ thuật mới về năng lượng sạch, nhằm giảm thiểu tác động của thay đổi khí hậu.

Hai lò phản ứng mới sẽ được xây trên nền đất của nhà máy hạt nhân đang có tại Georgia.

Southern Company cho hay dự án sẽ tạo ra 3.000 công ăn việc làm trong lĩnh vực xây dựng. Khi hai lò phản ứng đi vào hoạt động, công ty cần khoảng 850 người điều hành nhà máy.

'Đáp ứng nhu cầu năng lượng'

Tổng thống Obama nói: "Liên quan đến kinh tế, an ninh, và tương lai của hành tinh, chúng ta không nên đi vào con đường cũ, đó là để cho mâu thuẫn giữa cánh hữu và cánh tả, hoặc đối đầu giữa những người bảo vệ môi trường và doanh nghiệp nguyên tử làm chậm bước tiến của năng lượng sạch."

Ông nói: "Để đáp ứng nhu cầu điện năng gia tăng và ngăn ngừa hậu quả to lớn của thay đổi khí hậu, chúng ta cần tăng thêm nguồn điện từ lò phản ứng hạt nhân. Chân lý này rất đơn giản.”

David Ratcliffe, giám đốc điều hành Southern Company cho hay, loan báo của tổng thống là sự chấp thuận ở cấp cao vai trò của năng lượng hạt nhân trong hệ thống cung cấp năng lượng nhằm giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính.”

Hiện nay Hoa Kỳ có 104 lò phản ứng hoạt động tại 31 tiểu bang, cung cấp khoảng 20 phần trăm lượng điện của quốc gia.

Trong khi đó các nước trên thế giới đang có kế hoạch xây 56 lò phản ứng mới.

Tin liên quan