Đảo Falkland lại 'nóng' vì dầu hỏa

Image caption Đảo Falklands là nơi diễn ra cuộc chiến ngắn năm 1982

Thủ tướng Anh Gordon Brown tuyên bố Anh quốc đã có "mọi chuẩn bị cần thiết" để bảo vệ đảo Falkland.

Nhưng Bộ Quốc phòng Anh bác bỏ tin nói một lực lượng hải quân đang trên đường đến Falkland.

Argentina hôm thứ Tư cảnh báo họ sẽ có "biện pháp đầy đủ" để ngăn chặn kế hoạch khai thác dầu của Anh tại vùng biển tranh chấp quanh quần đảo Nam Đại Tây Dương giàu tài nguyên.

Mặc dù họ nói sẽ không lặp lại cuộc chiến 1982, nhưng Buenos Aires giận dữ, cáo buộc London tiếp tục bỏ qua nghị quyết Liên Hiệp Quốc kêu gọi hai chính phủ tái tục đối thoại về chủ quyền hòn đảo.

Trong khi, người phụ trách đối ngoại của đảng Bảo thủ đối lập của Anh, William Hague, nói với BBC rằng cần tăng cường sự có mặt của Hải quân Hoàng gia trong vùng.

Báo The Sun tường thuật có tối đa ba con tàu sẽ gia nhập hạm đội tuần tra thường xuyên tại đảo.

Phóng viên quốc phòng BBC Caroline Wyatt cho hay tàu khu trục HMS York và tàu cung cấp dầu RFA Wave Ruler đang có mặt, cùng với HMS Clyde là con tàu đã đóng cố định tại đó.

Nhưng Bộ Quốc phòng Anh nói Anh vốn đã có hải quân tại Nam Đại Tây Dương cùng hơn 1000 lính trên đảo.

Thủ tướng Anh Gordon Brown thì nói trên đài phát thanh rằng ông hy vọng "thảo luận hữu lý" với Argentina sẽ thành công, và rằng "Chúng ta đã có mọi chuẩn bị cần thiết để bảo đảm người dân Falkland được bảo vệ đầy đủ."

Image caption Giới địa chất nói có thể có nhiều dầu tại đây

Sau khi Argentina xâm lấn Falkland năm 1982, lực lượng Anh đã giành lại kiểm soát sau cuộc chiến ngắn, cướp đi sinh mạng 649 người Argentina và 255 lính Anh.

Phóng viên BBC Andrew Harding tại Buenos Aires nói ít ai tại Argentina tin rằng Falklands sắp trở thành trung tâm xung đột quân sự.

Nhưng thứ trưởng ngoại giao Argentina, Victorio Taccettim nói nước ông sẽ có "biện pháp đầy đủ" để ngăn việc khai thác dầu.

Buenos Aires đòi chủ quyền với quần đảo Falkland mà họ gọi là Islas Malvinas

Trước đây, họ đã đe dọa mọi công ty khai thác dầu và khí đốt tại đây sẽ không thể hoạt động ở Argentina.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez ký nghị định yêu cầu mọi con tàu đi lại giữa Argentina và quần đảo đều phải có phép.

Nhưng một con tàu khoan dầu đang đến gần quần đảo và sẽ bắt đầu khoan từ tuần sau, theo lời công ty Desire Petroleum đặt tại Anh.

Tuần rồi, một tàu chở máy khoan đã bị Argentina tạm giữ.

Các nhà địa chất nói đáy đại dương quanh Falkland có thể có tài nguyên năng lượng.

Năm ngoái, Argentina nộp đơn lên LHQ đòi chủ quyền với một dải đại dương rộng, dựa theo nghiên cứu về thềm lục địa, kéo dài sang Nam Cực và gồm các đảo đang nằm trong tay Anh.

Tuần sau, họ sẽ nêu vấn đề tại Liên Hiệp Quốc.