Iran bác bỏ cáo buộc hạt nhân

Ayatollah Ali Khamenei
Image caption Ayatollah Ali Khamenei nói những quan ngại quốc tế là "không có cơ sở"

Lãnh tụ tối cao của Iran đã bác bỏ những tuyên bố họ đang phát triển vũ khí hạt nhân, sau khi một báo cáo mới từ cơ quan giám sát nguyên tử LHQ, IAEA, gây ra một làn sóng phản đối từ quốc tế.

Ayatollah Ali Khamenei nói rằng bất kỳ lo sợ nào là "không có căn cứ" vì niềm tin của người Iran "ngăn cấm chúng tôi sử dụng vũ khí như vậy". Bản báo cáo thẳng thừng của LHQ khiến có những quan ngại Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân. Nga nói họ "rất lo lắng" trước báo cáo này, trong khi Mỹ cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả nếu Iran không đáp ứng được các trách nhiệm quốc tế. Theo báo cáo thẳng thắn khá bất thường của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), mức độ hợp tác của Iran với cơ quan này đã giảm, thêm vào mối quan ngại về "mức độ quân sự có thể" của các chương trình hạt nhân của nước này. Nhà máy bí mật

Anh và Đức cho biết báo cáo đã khẳng định những "quan ngại của họ" về chương trình làm giàu uranium của Iran và các hoạt động hạt nhân khác. Việc làm giàu uranium có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho nhà máy điện hạt nhân. Uranium làm giàu ở mức rất cao có thể được làm bom nguyên tử.

"Báo cáo gần đây nhất chú ý rằng, ngoài việc bỏ qua các yêu cầu thông tin về mức độ quân sự có thể có của các chương trình hạt nhân của họ, Iran còn xây dựng một nhà máy làm giàu uranium bí mật tại Qom, và Iran làm giàu uranium lên mức 20% bất chấp [IAEA] Cơ quan nguyên tử năng nói họ không được làm việc đó," một tuyên bố từ Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh Quốc nói. Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov, nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh: "Chúng tôi rất lo và chúng tôi không thể chấp nhận điều này, rằng Iran đang từ chối hợp tác với IAEA." Tuy nhiên, Ayatollah Khamenei đã phản bác lại: "Những cáo buộc của phương Tây là không có căn cứ vì niềm tin tôn giáo của chúng tôi ngăn cấm chúng tôi sử dụng vũ khí như vậy." "Chúng tôi không tin vào vũ khí nguyên tử và không phải tìm kiếm nó," ông được trích dẫn bởi truyền thông Iran. Iran luôn luôn nói rằng chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình. Mỹ và các nước phương Tây khác lo ngại họ làm giàu uranium để dùng vào vũ khí hạt nhân. Một quan ngại khác từ báo cáo của Liên Hiệp Quốc là Iran đã chuyển kho dự trữ uranium đã được làm giàu từ nơi ngầm dưới mặt đất đến một địa điểm ở trên mặt đất, phóng viên BBC chuyên về Tehran, Jon Leyne, nói. Điều này dẫn tới những đồn đoán gia tăng rằng một số phe phái tại Tehran hầu như sẽ hoan nghênh một cuộc tấn công quân sự, nhằm giúp họ nắm giữ quyền lực, phóng viên cho biết.

Image caption Báo cáo của IAEA thẳng thắn khác thường

Trong khi đó, Iran đưa ra tàu khu trục đầu tiên được xây dựng trong nước của họ, được tin là có trang bị radar tinh vi, có hỏa tiễn chống tàu chiến và hỏa tiễn đất đối không, cũng như có súng phóng thủy lôi và súng hải quân.

Báo cáo cho biết chiếc khu trục mới nặng 1500 tấn được trang bị với tên lửa có điều khiển, chiếc Jamaran, sẽ được điều tới Vùng Vịnh. Áp lực có các biện pháp trừng phạt Đức nói việc Iran không tuân thủ các mong muốn của Liên Hiệp Quốc về chương trình hạt nhân của nước này đã khiến cộng đồng quốc tế phải theo đuổi biện pháp trừng phạt thêm đối với chính phủ Tehran. Đức là một trong sáu quốc gia đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của Iran, cùng với năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - Nga, Mỹ, Pháp, Anh và Trung Quốc. Các viên chức Mỹ nói rằng trong khi báo cáo cho thấy Iran đã có những khó khăn kỹ thuật, hợp tác của IAEA với Iran đã giảm đi. Mỹ mong cho Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt một vòng cấm vận thứ tư đối với Iran. "Chúng tôi luôn nói rằng nếu Iran không thể đáp ứng những nghĩa vụ quốc tế, sẽ có hậu quả," Nhà Trắng phát ngôn viên Robert Gibbs nói. Đáp lại báo cáo, Tehran nói rằng họ "khẳng định các hoạt động hạt nhân hòa bình và không hướng tới mục đích quân sự của Iran," theo hãng tin nhà nước, IRNA.

Tin liên quan