Lãnh tụ Iran bác bỏ cáo buộc hạt nhân

Image caption Lãnh tụ tối cao của Iran, Ayatollah nói các quan ngại quốc tế là "không có cơ sở".

Lãnh tụ tối cao của Iran bác bỏ việc nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân, sau khi bản phúc trình mới của cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hợp Quốc, IAEA, được công bố khiến quốc tế giận dữ.

Ayatollah Ali Khamenei nói bất kỳ nỗi sợ nào cũng đều là "không có cơ sở" bởi niềm tin của người Iran "không cho phép chúng tôi sử dụng những loại vũ khí đó."

Bản phúc trình thẳng thắn nêu lên những quan ngại về việc Iran đang tiến hành chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nga nói họ "trong tình trạng báo động cao" về bản phúc trình trong lúc Hoa Kỳ cảnh báo Iran sẽ bị đối diện những hậu quả nếu không thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình.

Theo bản phúc trình thẳng thắn một cách bất ngờ do IAEA đưa ra, mức độ hợp tác của Iran với cơ quan này đang giảm sút.

Nhà máy bí mật

Cả Anh và Đức đều nói bản phúc trình tái khẳng định "những quan ngại to lớn" của mình về việc Iran làm giàu uranium và có các hoạt động hạt nhân khác.

Uranium đã được làm giàu có thể dùng để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy hạt nhân. Chất uranium được làm giàu ở mức độ cao có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân.

Bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao Anh nói: "Bản phúc trình mới nhất cho thấy bên cạnh việc phớt lờ thông tin về quy mô quân sự, Iran còn xây dựng một nhà máy làm giàu hạt nhân bí mật tại Qom, và Iran đã làm giàu uranium tới 20% bất chấp việc IAEA yêu cầu họ không làm vậy."

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh: "Chúng tôi trong tình trạng báo động cao và không thể chấp nhận chuyện này, chuyện Iran khước từ hợp tác với IAEA."

Nhưng Ayatollah Khamenei phản bác: "Những cáo buộc của phương Tây là không có cơ sở, bởi niềm tin tôn giáo của chúng tôi không cho phép mình sử dụng những loại vũ khí đó."

Truyền thông Iran trích lời Ayatollah Khamenei: "Chúng tôi không tin vào vũ khí hạt nhân và không tìm kiếm loại vũ khí đó."

Iran luôn nói chương trình hạt nhân của mình là nhằm phục vụ mục đích hòa bình.

Đức nói việc Iran không tuân thủ yêu cầu của Liên Hợp Quốc về vấn đề chương trình hạt nhân của Tehran khiến cho cộng đồng quốc tế phải có thêm các lệnh trừng phạt lên nước này.

Đức là một trong sáu quốc gia đang đàm phán với Iran quanh chương trình hạt nhân của nước này, cùng với năm quốc gia thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An là Nga, Mỹ, Pháp, Anh và Trung Quốc.

Bản phúc trình của IAEA sẽ được thảo luận tại phiên họp sẽ diễn ra từ ngày 1-5 tháng Ba, giữa hội đồng gồm đại diện của 35 quốc gia tham dự cơ quan này.

Tin liên quan