Có thể chặn Aids trong 5 năm

Liệu pháp thuốc chống virút (ARV) và xét nghiệm phổ quát có thể chặn sự lây lan của Aids Nam châu Phi trong vòng 5 năm, một nhà khoa học hàng đầu nói.

Dr Brian Williams nói chi phí phát thuốc cho gần 6 triệu người HIV-dương tính ở Nam Phi là $2-3 tỉ USD/năm.

Dù chỉ có 30% cần có thuốc mới sống nhưng chẩn đoán sớm và chữa trị có thể ngăn chặn lây lan.

Dr Williams, một nhà khoa học hàng đầu về nghiên cứu HIV, làm việc tại trung tâm phân tích dịch bệnh Sacema ở Stellenbosch của Nam Phi.

Tuy vậy ông nói cũng còn lâu nữa mới có được vắcxin hữu hiệu để ngừa HIV.

Câu chuyện thành công

Phát biểu tại hội nghị khoa học tiên tiến của Hoa Kỳ (AAAS) ở San Diego, Dr Willams cho biết trên thế giới có 30 triệu người nhiễm HIV, trong số này có 2 triệu người chết hàng năm.

"Thảm hại là căn bệnh này vẫn không kiểm soát được. Trường hợp thành công duy nhất là chúng ta tìm ra các loại thuốc giúp cho bệnh nhân kéo dài cuộc sống, giảm lượng virút trong người xuống 2.000 lần. Họ trở thành gần như như miễn nhiễm.''

"Trong 5 năm qua các loại thuốc đã đem lại kết quả ngoài mong đợi, nhưng chúng không giảm được sự lây lan của HIV, và bệnh lao liên quan đến Aids, bởi vì bệnh nhân được chữa trị bằng thuốc quá muộn,'' Dr Willams nói.

Dr Williams nói tới khi nhận được thuốc thì người ta cũng đã nhiễm bệnh từ lâu rồi, ""Chúng ta dùng thuốc để cứu mạng sống nhưng không ngăn chặn được sự lây lan.''

''Đã đến lúc để xem lại vấn đề này,'' Dr Williams kêu gọi.

Ông nói nếu bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ngay từ bây giờ, tất cả người nhiễm HIV ở Nam Phi có thể được chữa trị bằng thuốc trong vòng 5 năm.

Dr Williams cho biết một vài đợt thử nghiệm đã bắt đầu ở Mỹ, Canada và vùng quanh sa mạc Saharan của châu Phi, và ông hy vọng kết quả sẽ có trong một hoặc hai năm nữa.

Viện nghiên cứu Dị ứng và bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ đang chuẩn bị tiến hành ở New York và Washington - nơi có tỉ lệ người nhiễm HIV tương tự như ở Phi châu.