Không kích làm chết người ở Afghanistan

Quân Nato ở Afghanistan
Image caption Các lực lượng Nato và Afghanistan đang tiến hành trong hai tuần một chiến dịch lớn tấn công Taleban.

Chính phủ Afghanistan nói ít nhất 33 người dân thiệt mạng trong cuộc không kích của Nato ở miền Nam nước này hôm Chủ nhật.

Nato nói vụ không kích nhắm vào một đoàn xe nghi là của phiến quân, nhưng lực lượng bộ binh sau đó phát hiện "nhiều người bị giết và bị thương", gồm có trẻ em và phụ nữ.

Các thương vong với thường dân trong vụ không kích đã gây phẫn nộ lan rộng tại Afghanistan, và gây bối rối cho Nato. Năm ngoái, Tướng Stanley McChrystal, tư lệnh các lực lượng Nato và quân Mỹ tại Afghanistan, đã đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn nhằm giảm thiểu các thiệt hại như vậy. Phóng viên BBC Chris Morris tại Kabul nói ba chiếc xe cơ giới trên đường đã bị đánh trúng trong diễn biến diễn ra vào sáng Chủ nhật. 'Đều là thường dân'

Một tuyên bố của Nato nói đoàn xe này được cho là chứa các chiến binh nổi dậy Taliban trên đường di chuyển nhằm tấn công quân chính phủ Afghanistan và lực lượng quân sự nước ngoài.

Nhưng ông Sultan Ali, thống đốc tỉnh Uruzgan, nói với BBC rằng tất cả những người bị chết là thường dân. Ông cũng nói cuộc không kích diễn ra ở một khu vực dưới sự kiểm soát của Taliban. Tỉnh Uruzgan là nơi mà lực lượng của Hà Lan tới Afghanistan đóng căn cứ từ năm 2006, với gần 2.000 thành viên.

Cuối tuần qua, chính phủ Hà Lan đã sụp đổ do có các bất đồng trong việc điều hành liên quân tham gia triển khai quân với quy mô mở rộng ở Afghanistan cho tới tháng Tám năm nay. Tướng McChrystal đã xin lỗi Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và cam kết tiến hành một điều tra đầy đủ về vụ gây thiệt mạng mới nhất này. Chỉ huy Nato nói trong một tuyên bố: "Chúng tôi hết sức đau buồn vì những tổn thất bi thảm đã xảy ra với những người vô tội."

'Nỗ lực gấp đôi'

Image caption Vụ không kích Chủ nhật không gắn kết với chiến dịch đang diễn ra ở Helmand.

"Tôi đã nói rõ với các lực lượng của chúng tôi rằng chúng tôi đang ở đây để bảo vệ người dân Afghanistan, và việc vô tình làm chết hoặc làm bị thương thường dân gây xói mòn lòng tin và sự tự tin của họ vào sứ mệnh của chúng tôi." "Chúng tôi sẽ tăng gấp đôi nỗ lực của mình để lấy lại niềm tin đó." Phóng viên của đài chúng tôi cho hay vụ không kích này không liên quan tới chiến dịch Moshtarak do Nato dẫn đầu đang diễn ra tại tỉnh Helmand. Tuần trước, 12 thường dân cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công thuộc chiến dịch trên - mà tên gọi có nghĩa là Cùng nhau (Together) - khi hỏa tiễn đối đất đánh trúng một ngôi nhà. Khoảng 15.000 binh sĩ NATO và Afghanistan tham dự chiến dịch Moshtarak nay đã bước sang tuần lễ thứ hai, vốn được xem là chiến dịch quân sự lớn nhất kể từ khi Taliban bị lật đổ vào năm 2001. Tư lệnh quân Mỹ, tướng David Petraeus, nói rằng vụ tấn công ngày Chủ nhật là một phần của một chiến lược được sửa đổi nhằm tấn công vào phiến quân, vốn có thể kéo dài tới 18 tháng.

Tin liên quan