Anh bắt đầu khoan dầu ở Falkland

Image caption Dàn khoan được kéo từ Scotland sang

Một giàn khoan của Anh lên kế hoạch bắt đầu khoan dầu ở vùng nước thuộc quần đảo Falkland, bất kể Argentina phản đối mạnh mẽ.

Dàn khoan được kéo đến một điểm nằm cách quần đảo 100km về hướng Bắc trên biển Nam Đại Tây Dương.

Argentina nói hành động đó làm ảnh hưởng chủ quyền và ban bố lệnh nghiêm cấm tàu bè trong khu vực đảo.

Người ta ước tính Falkland có tổng cộng khoảng 60 tỷ thùng dầu.

Nhưng phát ngôn nhân cho Desire Petroleum, công ty thực hiện vụ khoan dầu, nói với BBC là số lượng có thể khai thác thương mại nhiều khả năng chỉ là một phần con số đó mà thôi.

Argentina dọa sẽ có "biện pháp phù hợp' để ngăn Anh quốc khai thác dầu khí trong vùng biển đang tranh chấp xung quanh đảo, và tìm hậu thuẫn từ các nước châu Mỹ Latinh trong phiên họp vùng tổ chức ở Mexico.

Họ muốn các nước láng giềng cũng ra lệnh cấm tàu bè trong khu vực.

Argentina vốn đã có được ủng hộ từ tổng thống Hugo Chavez của Venezuela, vốn nói rằng Anh quốc không hợp lý và phải nhận thức rằng "thời gian của đế quốc đã hết".

Argentina từ lâu tuyên bố chủ quyền với quần đảo này, gọi tên là Malvinas.

Họ chiếm Falklands năm 1982, trước khi quân Anh chiếm lại trong cuộc chiến ngắn ngủi làm chết 649 lính Argentina và 255 quân Anh.

Nhưng Argentina loại trừ khả năng dùng quân sự và cố gắng ép Anh quốc vào bàn đàm phán chủ quyền.

Luật quốc tế

Năm ngoái Argentina nộp hồ sơ lên Liên Hiệp Quốc tuyên bố chủ quyền với nhiều vùng biển, dựa trên nghiên cứu về thềm lục địa, kéo dài ra đến Nam Cực và bao gồm cả các quần đảo đang do Anh quốc quản lý.

Họ dự kiến sẽ đưa câu chuyện ra Liên hiệp quốc trong tuần này.

Phát ngôn nhân cho Desire Petroleum, David Willie nói: "Desire là công ty dầu khí và chỉ khai thác dầu, không can hệ vào những gì Argentina nói về chuyện sẽ đem ra Liên hiệp quốc. Giếng khoan này hoàn toàn nằm trong vùng biển Anh quốc".

Ông nói thêm là Argentina đã bắt đầu chương trình khai thác dầu của họ ở vùng biển phía tây quần đảo.

Ông Willie nói khai thác dầu ở Falklands mới chỉ ở giai đoạn đầu, và ngay cả nếu tìm thấy số lượng đủ cho thương mại thì phải còn nhiều năm nữa mới bắt đầu khai thác được.

Dàn khoan Ocean Guardian được kéo 8.000 dặm trên biển từ Cromarty Firth ở Scotland sang.

Hồi tuần trước Hội đồng lập pháp Falkland, cơ quan cấp giấy phép khai thác dầu cho Desire, nói họ "có mọi quyền" phát triển "doanh nghiệp hợp pháp" đối với khoáng sản hữu cơ.

Bộ trưởng ngoại giao Anh David Miliband nói khai thác dầu của Anh trong vùng là "hoàn toàn hợp lệ với luật quốc tế".

Thủ tướng Anh Gordon Brown cũng nói chính phủ "làm tất cả mọi chuẩn bị cần thiết để bảo đảm người dân trên đảo Falkland được bảo vệ phù hợp".

Bản đồ khu vực

Tin liên quan