Mỹ 'bủa vây tin tặc’ Trung Quốc

Image caption Google từng thông báo rằng họ sẽ có thể rút khỏi Trung Quốc toàn bộ.

Các nhà điều tra nói rằng họ đang sắp tìm được nguồn tấn công mạng nhắm vào một loạt các công ty Mỹ trong đó có Google.

The Financial Times đưa tin giới chức Mỹ đang truy tìm tác giả của mã lệnh được dùng để tấn công các công ty. Báo này nói người bị cho là tin tặc là một nhà tư vấn an ninh làm việc tự do người Trung Quốc ngoài 30 tuổi.

Người này được cho là đã công bố mã lệnh tấn công trên web. Các cuộc tấn công dẫn tới việc Google thông báo rằng họ sẽ có thể rút khỏi Trung Quốc toàn bộ. Các cuộc tấn công được cho là nhắm tới hơn 30 công ty.

Google cho biết tin tặc nhắm tới tài khoản e-mail của các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc. Các tin tặc đã sử dụng một lỗ hổng bảo mật trong trình duyệt Internet Explorer của Microsoft để tấn công. Lỗ hổng này nay đã được khắc phục.

Financial Times nói rằng tin tặc người Trung Quốc này đã đăng một số phần của mã lệnh lên diễn đàn của các tin tặc và giới chức Trung Quốc đã có "điều kiện truy cập đặc biệt" mã lệnh này. Một nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ muốn ẩn danh nói "Nếu người này muốn tiến hành nghiên cứu, là mảng ông ta có chuyên môn tốt, anh ta phải tuân thủ pháp luật”.

Tin về nhân vật này được đưa sau khi truyền thông nói các vụ tấn công được thực hiện từ hai trường học ở Trung Quốc.

Hai trường đại học của Trung Quốc, vốn bị quy trách nhiệm về các vụ tấn công trên mạng nhắm vào Google và các hãng khác, đã bác bỏ cáo buộc liên quan.

Tin tường thuật trên tờ New York Times hôm thứ Năm nói các vụ tấn công được lần dấu vết tới Đại Học Giao Thông Thượng Hải và Trường Dạy Nghề Lam Tường.

Nay, hãng tin chính thống của Trung Quốc, Tân Hoa Xã, nói các quan chức của cả hai trường này đều bác bỏ việc nhân viên hoặc học sinh của trường có liên quan tới vụ việc.

Một phát ngôn viên giấu tên của Đại Học Giao Thông Thượng Hải nói họ bị "sốc" và "phẫn nộ" khi nghe được cái mà họ gọi là "các cáo buộc vô căn cứ" gây hại cho uy tín của trường.

Bí thư đảng bộ của Trường Dạy Nghề Lam Tường thì nói với hãng thông tấn của nhà nước rằng cuộc điều tra đã không hề tìm ra dấu vết gì chứng tỏ các vụ tấn công được khởi nguồn từ trường.

Tin liên quan