Úc đối diện mối 'đe dọa thường trực'

Cảnh sát chống khủng bố Úc
Image caption Úc đang lo ngại mối đe dọa khủng bố từ trong nước

Thủ tướng Úc, Kevin Rudd, cảnh báo rằng nước ông đang chịu mối đe dọa thường trực và gia tăng về khả năng bị dân quân tấn công.

Ông cũng kêu gọi có các kế hoạch lấy vân tay và chụp mặt các du khách từ 10 nước có nguy cơ cao.

Ông Rudd nói mối đe dọa gia tăng từ những người Hồi giáo cực đoan được sinh ra hay lớn lên tại Úc.

Tuần trước, năm công dân Úc gốc nước ngoài đã chịu án nặng vì lên âm mưu thực hiện một cuộc tấn công thánh chiến (Jihad).

Từ trong nước

Khi đưa ra báo cáo mới của cơ quan tình báo, ông Rudd nói rất nhiều “kẻ khủng bố từ trong nước” được kích động bởi cái mà ông gọi là lời lẽ jihad quốc tế.

Ông nói: “Mối đe dọa của khủng bố từ trong nước giờ đây đang gia tăng”.

“Báo cáo này nói rõ: một số mối đe dọa mà chúng ta đối mặt là từ những người sinh ra, được giáo dục và sống ở Úc”.

Báo cáo cho hay các nhóm có liên hệ với al-Qaeda tại Yemen và Sudan là tâm điểm mới của mối đe dọa quốc tế, trong khi rủi ro từ Afghanistan và Pakistan vẫn cao.

Phúc trình nói cho dù Indonesia đã thành công trong việc chống khủng bố, các vụ tấn công khách sạn tại Jakarta vào tháng Bảy năm ngoái cho thấy mối đe dọa vẫn tiếp tục.

‘Đe dọa nghiêm trọng’

Ông Rudd nói: “Khủng bố tiếp tục tạo ra mối đe dọa và thách thức nghiêm trọng đối với các lợi ích an ninh của Australia. Mối đe dọa này vẫn không thuyên giảm”.

Úc chi khoảng 69 triệu đôla Úc cho các thiết bị sinh trắc mới và sẽ thiết lập một trung tâm kiểm soát quốc gia để phối hợp các nỗ lực nhằm chống khủng bố.

Chính phủ cũng lên kế hoạch sẽ hợp tác với các cộng đồng nhằm loại bỏ chủ nghĩa cực đoan bằng cách giúp cho tất cả các nhóm thiểu số hội nhập hơn với xã hội.

Tuần trước, năm công dân Úc gốc Lebanon, Libya và Bangladesh bị cầm tù tới 28 năm vì tội thu thập vũ khí chuẩn bị cho một vụ tấn công vào một mục tiêu chưa được công bố.

Tin liên quan