Tù nhân Cuba chết vì tuyệt thực

Image caption Ông Zapata, người thứ nhì (từ trái sang phải), đã bị bắt giữ hồi năm 2003

Chính trị phạm Orlando Zapata Tamayo, người Cuba, đã chết tại bệnh viên sau 85 ngày tuyệt thực.

Ông Zapata, 42 tuổi, đã được chuyển đến một bệnh viện tại Havana từ một chẩn y viện trong tỉnh Camaguey, ở trung bộ Cuba, sau khi sức khỏe của ông suy sụp hôm thứ Hai.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Amnesty International, đã tuyên bố ông là một tù nhân lương tâm sau khi ông bị bắt giữ hồi tháng Ba năm 2003 trong một chiến dịch của chính phủ nhằm đập tan các nhóm đối lập.

Ông đã tuyệt thực để phản đối chế độ lao xá.

Hồi tuần qua, gia đình loan báo ông Zapata lâm trọng bệnh, và vào hôm thứ Ba, ông đã qua đời tại bệnh viện Hermanos Ameijeiras ở thủ đô Havana.

Cái chết của ông đánh dấu lần đầu tiên từ gần 40 năm một nhân vật tranh đấu người Cuba tuyệt thực đến chết để phản đối sự hà khắc của chính quyền.

Chính trị phạm trước đây chết vì tuyệt thực tại Cuba là ông Pedro Luis Boitel, một nhà thơ và là lãnh tụ sinh viên, hồi năm 1972.

'Tương lai tốt đẹp hơn'

Thân mẫu ông Zapata, bà Reina Luisa Tamayo, đã nói qua điện thoại với nhật báo El Nuevo Herald có tòa soạn tại Miami, bang Florida, Hoa Kỳ rằng con của bà đã bị chính quyền Cuba "ám sát".

Bà nói : "Họ đã làm được những gì họ muốn. Họ đã kết liễu cuộc đời của một chiến sĩ cho nhân quyền."

Laura Pollan, một phụ nữ bất đồng chính kiến thành viên của một nhóm tự gọi là Ladies in White (Bạch Y Nữ) đã cho BBC biết: " Zapata không phải là một sát nhân. Anh ấy không phải là một tên trộm. Anh ấy không phải là một tên hiếp dâm. Anh ấy đơn thuần là một thanh niên chỉ muốn đem lại cho Cuba một tương lai tốt đẹp hơn."

Ông Zapata có tên trong một nhóm khoảng 75 người bất đồng chính kiến bị chính quyền Cuba bỏ tù hồi năm 2003. Trong phiên xử lần đầu, ông bị kết án ba năm tù giam, tuy nhiên, trong phiên xử phúc thẩm, mức án này đã tăng lên thành 25 năm.

Ủy Hội Nhân Quyền, tuy là một tổ chức bất hợp pháp nhưng được chấp nhận tại Cuba, nói rằng có khoảng 200 chính trị phạm vẫn còn bị giam cầm tại Cuba, tức một phần ba ít hơn khi ông Raul Castro nắm chức chủ tịch từ tay bào huynh là ông Fidel Castro.

Tuy nhiên, các vụ sách nhiễu các nhân vật bất đồng chính kiến đã gia tăng trong năm ngoái, Ủy Hội này cho biết.

Cuba đã gọi các tù nhân lương tâm là "các tên đánh thuê tay sai của Mỹ".

Tin liên quan