Phi công Lufthansa ngưng đình công

Cuộc đình công của 4.000 phi công hãng Lufthansa từ Đức đã tạm ngưng
Image caption Cuộc đình công của 4.000 phi công hãng Lufthansa đã tạm ngưng.

Cuộc đình công của 4.000 phi công hãng Lufthansa từ Đức đã tạm ngưng khi nghiệp đoàn đồng ý nối lại thương thảo.

Ban đầu cuộc đình công định kéo dài bốn ngày, tuy nhiên chưa đầy 24 tiếng, với một số chuyến bay và khách hàng bị ảnh hưởng, cuộc đình công đã tạm ngưng.

Phi công tại các hãng chính như Lufthansa, Lufthansa Hàng hóa và Germanwings đã quyết định đình công trước lo ngại về tương lai của việc làm và lương bổng.

Nghiệp đoàn nói sẽ không có hành động đình công nào, ít nhất từ nay cho tới mùng 9 tháng Ba.

Phát ngôn nhân nghiệp đoàn đại diện phi công nói thêm sau hai tiếng dự tòa hòa giải quan hệ lao tư tại Frankfurt, hai bên đã đạt được thỏa thuận.

'Quá đáng'

Tuy vậy cuộc đình công đã làm ảnh hưởng đến chuyện đi lại của khoảng 10.000 hành khách trên thế giới. Lufthansa nói họ tìm cách xắp xếp lại chuyến bay cho những người bị ảnh hưởng.

Đối với hành khách bay quốc nội, hãng đề nghị di chuyển họ bằng xe lửa. Đối với hành khách ngoại quốc, hãng tìm cách chuyển họ sang ngày khác. Hay sắp xếp họ trong các chuyến bay của hàng không nước khác.

Trong một ngày Lufthansa có 1.800 chuyến bay. Trong đó có 160 chuyến xuyên lục địa.

Một phát ngôn nhân cho Lufthansa nói trong ngày đình công, khoảng 960 chuyến bay đã khởi hành không gặp trở ngại gì.

Cuộc đình công chính thức chấm dứt vào nửa đêm tối thứ Hai (22/2) tuy nhiên người ta chưa rõ khi nào dịch vụ bay mới trở lại bình thường.

Trước đó Lufthansa đề nghị thương thảo với nhóm phi công không tham gia đình công. Trong khi một phát ngôn nhân cho hãng tin AP hay Lufthansa đã nộp trát tại tòa đề nghị tạm hoãn cuộc đình công. Họ cho rằng hành động đình công là quá mức.

'Không có cơ sở'

Bộ trưởng Giao thông của Đức, Peter Ramsauer cảnh báo rằng cuộc đình công ảnh hưởng đến nền kinh tế và uy tín của Lufthansa.

Lufthansa, một trong các hãng hàng không lớn nhất thế giới, lo ngại hành động đình công sẽ làm công ty thiệt hại 25 triệu euro mỗi ngày.

Nghiệp đoàn phi công tiến hành đình công do quan ngại về việc làm. Họ nói ngày càng có thêm phi công ngoại quốc với mức lương thấp hơn được đưa vào công ty.

Nghiệp đoàn lo ngại công ty sẽ tìm cách cắt giảm chi phí nhân công bằng cách chuyển một số việc làm sang các chi nhánh ở ngoại quốc như Austrian Airlines hoặc Lufthansa Italia, nơi phi công nhận lương thấp hơn.

Theo website của công ty, lương khởi điểm cho phi công mới vào làm việc tại Lufthansa là 62.000 euro. Cơ trưởng có mức lương 115.000 euro.

Trong khi tin trên báo nói rằng có phi công Lufthansa nhận lương tới 325.000 euro một năm.

Tin liên quan