Cách mới thúc đẩy chữa trị ung thư vú

Thuốc Tamoxifen
Image caption Đa phần các bệnh nhân ung thư vú được cấp thuốc Tamoxifen

Các khoa học gia Anh nói họ đã phát hiện ra tại sao một số phụ nữ lại không có phản ứng gì với biện pháp chữa trị ung thư vú, và nói đó là do lỗi ở một gene mà họ cho rằng có thể chữa được.

Thuốc Tamoxifen được cấp cho đa phần phụ nữ bị chẩn đoán mắc ung thư vú nhằm ngăn ngừa ung thư quay trở lại.

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều phản ứng với thuốc này. Các chuyên gia ước tính khoảng 1/3 số bệnh nhân không được hưởng lợi từ biện pháp chữa trị này.

Công trình đăng trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư (Cancer Research) cho thấy vấn đề là những người này có quá nhiều gene FGFR1.

Phát hiện này có thể dẫn tới biện pháp chữa trị mới cho các phụ nữ, khi các khoa học gia “tắt” đi hoạt động của gene FGFR1, để cho phép thuốc Tamoxifen có tác dụng.

Nhóm các khoa học gia từ trung tâm nghiên cứu ung thư vú thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư đã chứng minh trong phòng thí nghiệm là điều này là có thể.

Họ giới thiệu một loại thuốc vốn có tác dụng “tắt” đi hoạt động của gene FGFR1.

Họ cho biết một khi gene FGFR1 bị tắt, việc chữa trị dựa trên hormone như thuốc Tamoxifen có thể tác dụng trở lại để phá hủy các tế bào gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể giúp cho hàng ngàn phụ nữ mỗi năm.

Họ nói cứ 10 bệnh nhân ung thư vú thì có một người có quá nhiều gene FGFR1.

Bác sĩ Nick Turner, người dẫn đầu nghiên cứu, nói: “Hiểu được gene này kháng thuốc Tamoxifen ra sao đã dẫn đến một loại thuốc mới chữa trị ung thư vú cho các bệnh nhân, mà nếu không, sẽ có kết quả rất kém”.

“Có nhiều loại thuốc đang được phát triển mà có thể ngăn ngừa gene FGFR1 hoạt động, và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đang điều tra liệu các thuốc này có tác dụng chống bệnh ung thư ở những người có quá nhiều gene này hay không”.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất tại Anh, tác động tới hơn 45 ngàn phụ nữ mỗi năm.

Tin liên quan