Cập nhật: 12:26 GMT - thứ năm, 25 tháng 2, 2010

22 người chết vì đất chuồi tại Indonesia

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Nghe/xem bằng Real Player hoặc Windows Media Player

Cảnh sát Tây Java xác nhận với Ban tiếng Indonesia của BBC rằng có 22 người đã thiệt mạng và 27 người vẫn đang mất tích trong vụ đất chuồi xảy ra tại một ngôi làng gần thành phố Bandung ở Indonesia, trong lúc các hãng truyền thông đưa ra những con số khác nhau.

Hãng tin AP trích nguồn từ một bộ trưởng trong nội các Indonesia nói hôm thứ Năm là có tới 45 người bị chết, trong đó người ta đã tìm thấy 21 tử thi.

Cũng trong ngày, hãng AFP dẫn lời phát ngôn viên Cơ Quan Quản Lý Thiên Tai xác nhận có 17 người thiệt mạng và 26 người hiện còn mất tích.

Trước đó, giới chức nói họ lo sợ là có tới hơn 70 người bị mất tích.

Đất chuồi đã chôn ngôi làng này trên đảo chính Java sau nhiều ngày mưa.

Phái viên BBC tại Indonesia cho biết có một số tin nói rằng dân làng đã dùng tay không xới đất để tìm kiếm nạn nhân.

Lớp bùn rất dày, cho tới nay, không có mấy hy vọng đào được thêm nạn nhân sống sót

Dade Ahmad, phát ngôn nhân cảnh sát tại Tây Java

Khoảng 600 dân làng đã được sơ tán đi sang các lều được dựng lên sơ sài vì chính quyền sợ rằng còn có thêm các đợt đất chuồi do thời thiết xấu.

Dade Ahmad, phát ngôn nhân của cảnh sát tại Tây Java nói: "Lớp bùn rất dày, cho tới nay, không có mấy hy vọng đào được thêm nạn nhân sống sót."

Khoảng 500 nhân viên cứu hộ, kể cả binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt Brimob, đang tìm kiếm nạn nhân bị chôn tại đồn điền trà gần làng Ciwidey, nằm cách 35 cây số về phía tây nam của thành phố Bandung.

Ông Ahmad nói thêm: "Chúng tôi đưa sáu con chó nghiệp vụ tới nơi và nhân viên cứu hộ đã thiết bị nhẹ để đào bới tìm nạn nhân."

Phó tổng thống Indonesia ông Boediono và một số bộ trưởng theo dự trù sẽ đến viếng thăm nơi bị thiên tai.

Hàng năm vào mùa mưa, từ khoảng tháng Mười Hai tới tháng Hai, vùng này thường bị mưa lớn và nhiều người đã phải sơ tán đến các nơi an toàn.

Đất chuồi là một hiện tượng thường xảy ra tại Indonesia vì tệ nạn phá rừng bừa bãi làm cho các ngọn đồi bị trọc và do đó, đất dễ bị sạt lở.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.