LHQ hỗ trợ dọn xác gia súc Mông Cổ

Image caption Ước tính có chừng 2.7 triệu con gia súc đã chết trong mùa đông này ở Mông Cổ.

Thời tiết lạnh giá khắc nghiệt tại Mông Cổ làm gia súc chết hàng loạt, khiến Liên Hợp quốc đang phải bắt đầu một chương trình chi trả cho chủ nuôi gia súc để họ dọn dẹp xác động vật.

Hơn 2.7 triệu con gia súc đã chết và người ta dự kiến từ nay đến tháng Sáu sẽ mất thêm thêm ba triệu con nữa.

Mô hình "lao động được tiền" của Chương Trình Phát Triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) nhằm giúp tạo thêm thu nhập cho những người chăn nuôi gia súc, vốn bị thời tiết khắc nghiệt đe dọa tới kế sinh nhai.

Hàng đống xác động vật thối rữa đang gây nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Một khi tuyết tan, chúng sẽ trở thành mối đe dọa lây lan khuẩn than và khuẩn salmonella, làm đất bị ô nhiễm, nhiễm khuẩn.

Hội chứng "Zud"

Chương trình Phát triển LHQ, UNDP cho biết tuyết rơi kéo dài đã tạo thành một lớp băng che phủ toàn bộ đất nước, với 60% diện tích ngập dày tới 20-40 cm.

Năm nay là một năm vô cùng khó khăn do tình trạng "Zud", một hội chứng thường xuất hiện trong các mùa đông khắc nghiệt, nhiệt độ xuống dưới âm 50oC ngay sau mùa hè khô hạn, khiến gia súc không có chỗ để chăn thả.

Nguồn cỏ khô dự trữ cạn kiệt khiến hàng triệu con gia súc chết ở một đất nước có tới một phần ba dân số sống dựa vào việc chăn nuôi gia súc và làm nông nghiệp, UNDP nói.

Số gia súc bị thiệt hại gồm dê, cừu, ngựa, lạc đà, bò và bò Tây Tạng.

Chính quyền Mông Cổ đã đề nghị xin 4 triệu đô la để dọn dẹp các xác động vật. Một số các cơ quan của Liên Hợp Quốc đang nhận được đề nghị trợ giúp.

Một đại diện của UNDP tại Mông Cổ nói: "Trong lúc cần phải có ngay thực phẩm, lều trú tạm và dịch vụ y tế, thì cách tiếp cận này cũng giúp cho các chủ gia súc lo cho gia đình trong thời gian Zud."

"Đàn gia súc hầu như là tất cả những gì nhiều gia đình Mông Cổ phải trông chờ vào để sinh nhai, cho nên nhiều người đã mất tất cả các nguồn thu nhập, nguồn sinh sống trực tiếp."

Lần Zud tồi tệ cuối cùng xảy ra là hồi 2001.

Chừng một phần ba dân số Mông Cổ sống dưới mức đói nghèo, và con số này dự kiến sẽ tăng cao sau vụ tổn thất ghê gớm hiện nay.

Liên Hợp Quốc nói 19 trong số 21 tỉnh của Mông Cổ đã bị ảnh hưởng do tình trạng tuyết rơi dày trong mùa đông này và nhiệt độ xuống tới âm 40oC.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài