Tsunami vào Nhật Bản

Một ngư dân Nhật Bản
Image caption Các cảng cá ở Nhật bị đóng lại sau cảnh báo sóng thần có thể xảy ra

Một đợt sóng thần cao hơn 1m đã đổ bộ vào bờ biển bắc Thái Bình Dưong của Nhật Bản, gần 24h sau khi có trận động đất mạnh tại Chile.

Hơn 200 ngàn người được sơ tán khỏi các khu vực duyên hải giữa lúc có dự đoán rằng các đợt sóng cao tới 3m có thể ập vào.

Các quốc gia khác tại Thái Bình Dương cũng bị sóng cao đổ vào, mặc dù mối nguy hiểm tại đa phần các khu vực được cho là đã qua đi.

Tại Chile, thị trấn Talcahuano bị hư hại nặng nề khi năm người bị thiệt mạng trên quần đảo Juan Fernandez.

Các tàu đánh cá bị đánh văng ra khỏi biển ở Talcahuano, và các cảng bị hư hại bởi cơn sóng mà các khoa học gia nói có thể cao tới 2.34m.

Thị trấn này nằm cách tâm động đất mạnh hôm thứ Bảy chừng 115km.

Những đợt sóng lớn đã ập vào quần đảo Juan Fernandez của Chile, vào tới một nửa khu dân cư và giết chết năm người. Một số người khác còn đang mất tích.

Hai tàu viện trợ được biết đang trên đường tới khu vực này.

Chuẩn bị tốt

Các hệ thống cảnh báo trên toàn khu vực Thái Bình Dương đã được cải thiện kể từ sau khi trận động đất năm 2004 ở Indonesia gây ra đợt sóng thần giết chết gần 250 ngàn người.

Các quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng trong vành đai Thái Bình Dương đều đã đưa ra cảnh báo và tìm cách ước tính thời gian sóng thần (tsunami) ập vào theo sau trận động đất, vốn xảy ra vào lúc 06h34GMT hôm thứ Bảy 27/2.

Đợt sóng đầu tiên vào Nhật Bản được biết chỉ cao chừng 10cm, theo sau bởi các con sóng cao chừng 90cm.

Image caption Người dân Philippines tụ tập tại nơi lánh nạn để tránh sóng thần

Các quan chức cảnh báo rằng sóng cao hơn có thể đổ bộ vào, và lời cảnh báo hiện vẫn còn tác dụng.

Phóng viên BBC Roland Buerk có mặt tại Tokyo nói Nhật Bản đã hứng chịu rất nhiều trận động đất và đã chuẩn bị tốt cho thảm họa.

Hơn 300 ngàn người tại các khu vực bị rủi ro được lệnh sơ tán lên các vùng đất cao hơn. Các dịch vụ tàu chạy dọc khu duyên hải bị ngừng lại, và cổng sắt tại các khu cảng cá đã được đóng.

Năm 1960, khoảng 140 người bị thiệt mạng khi tsunami ập vào Nhật Bản cũng theo sau một trận động đất lớn tại Chile.

Hàng ngàn người cũng rời các khu vực duyên hải ở Philippines theo sau cảnh báo bằng tin nhắn điện thoại là có khả năng có sóng thần.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương đã cảnh báo về “đe dọa rộng khắp” trên toàn khu vực sau trận động đất hôm thứ Bảy, nhưng sau đó nói các đợt sóng không cao như dự đoán.

Một nhà địa chất học từ trung tâm, là Gerard Fryer, nói với BBC rằng ảnh hưởng của sóng thần là nhỏ bởi vì trận động đất xảy ra tại vùng biển nông.

Tin liên quan