Karadzic bác bỏ các cáo trạng trước tòa

Image caption Ông Karadzic bị bắt năm 2008, sau 13 năm lẩn trốn.

Cựu lãnh đạo Radovan Karadzic nói lý do Serbia trong cuộc chiến Bosnia là "chính đáng và thiêng liêng" khi ông bắt đầu tự bào chữa trước phiên tòa diệt chủng tại La Haye.

Ông Karadzic đã tạm ngưng tẩy chay và xuất hiện trước tòa cùng luật sư biện hộ hôm thứ Hai, khi phiên tòa được nối lại.

Phiên xử bị hoãn kể từ tháng Mười Một và vị thẩm phán đã bác bỏ yêu cầu mới, muốn hoãn tiếp.

Ông nói ông không phạm các tội nêu trong 11 tội danh bị cáo buộc liên quan tới cuộc chiến Bosnia 1992-95, nhưng từ chối việc chính thức chối tội.

Ông Karadzic nói tại Tòa Án Tội Ác Quốc Tế liên quan tới Nam Tư cũ (ICTY) rằng: "Tôi sẽ biện hộ rằng lý do dân tộc của chúng tôi và của họ là chính đáng và thiêng liêng."

"Chúng tôi có cơ sở. Chúng tôi có chứng cứ và bằng chứng mạnh mẽ."

Dự kiến ông sẽ có bài trình bày mở đầu trong hai ngày, trước khi bên công tố đưa ra nhân chứng đầu tiên vào hôm thứ Tư.

Ông Karadzic, 64 tuổi, bị đối diện với hai cáo buộc về tội diệt chủng, gồm vụ sát hại tại Srebrenica hơn 7.000 nam giới và các bé trai, cùng chín cáo buộc khác, trong đó có các vụ giết người, thủ tiêu, tra tấn và trục xuất cưỡng bức.

Cơ quan công tố nói ông đã chỉ huy một chiến dịch "thanh trừng sắc tộc" chống lại người Hồi giáo và người Croatia ở đông Bosnia nhằm tạo một quốc gia thuần chủng người Serb.

Trong bài tuyên bố mở đầu hồi tháng Mười năm ngoái, công tố viên Alan Tieger nói ông Karadzic "thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc cực đoan, lòng thù hận và sợ hãi nhằm theo đuổi viễn ảnh có một Bosnia riêng biệt."

Ông Karadzic bị bắt tại Belgrade hồi năm 2008, sau gần 13 năm trốn chạy.

Thời còn nắm quyền, ông là tổng thống cộng hòa của người Serb tại Bosnia và là chỉ huy lực lượng quân đội trong thời gian diễn ra cuộc xung đột Bosnia, vốn làm hơn 100 ngàn người thiệt mạng.

Tin liên quan