IAEA nói Iran ‘không hợp tác’

Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, Yukiya Amano
Image caption Ông Yukiya Amano cho hay thật khó xác minh chương trình hạt nhân của Iran.

Giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế, IAEA, nói Iran không hợp tác với cuộc điều tra của IAEA về chương trình hạt nhân tại nước này.

Ông Yukiya Amano cho IAEA tại Vienna hay không thể xác nhận được phát biểu của Iran nói rằng chương trình hạt nhân của nước này có mục đích hòa bình.

Các phân tích gia nói ông Amano theo đuổi đường lối cứng rắn hơn là người tiền nhiệm.

Nhiều khả năng diễn tiến mới này sẽ hậu thuẫn cho kêu gọi có thêm trừng phạt đối với Iran. Ngoại trưởng Iran đã bác bỏ phát biểu của ông Amano.

Ông Amano nói: "IAEA tiếp tục theo dõi việc dùng các nguyên liệu hạt nhân vào những mục đích khác, ngoài dân sự tại Iran.

Tuy nhiên chúng tôi không thể xác nhận toàn bộ nguyên liệu hạt nhân tại Iran được dùng vào mục đích hòa bình vì Iran không thực hiện sự hợp tác cần thiết với IAEA."

Ông Amano nói chuyện tại cuộc họp của Hội đồng Điều hành với đại diện của 35 quốc gia hiện đang có mặt tại Vienna. Đây là phát biểu đầu tiên của ông sau khi nhận chức giám đốc IAEA tháng 12 năm ngoái.

Nói chuyện với các nhà báo, ngoại trưởng Iran, Manouchehr Mottaki bác bỏ phát biểu của ông Amano.

“Chúng tôi hợp tác đầy đủ với IAEA, và sự hợp tác này sẽ tiếp tục.”

Kêu gọi cấm vận

Phái viên BBC tại Vienna Bethany Bell nói, bài phát biểu của ông Amano, và tin bị rò rỉ ra ngoài hồi đầu tháng cho thấy tân giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế có lập trường cứng rắn hơn cựu giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei trước đây.

Diễn tiến này củng cố khả năng có thêm trừng phạt nghiêm khắc đối với Iran. Cho đến nay hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an là Nga và Trung Quốc không muốn theo đuổi trừng phạt.

Trong khi đó Glyn Davies, đại sứ của Mỹ tại IAEA cho đài BBC hay các trừng phạt hiện có đối với Iran đã giúp "làm chậm chương trình hạt nhân của nước này".

Ông nói, bên cạnh trừng phạt, cần tìm cách tiếp cận với Iran, đồng thời gây sức ép với nước này.

Iran nhấn mạnh chương trình làm giàu uranium của họ có mục đích dân sự và mang tính chất hòa bình. Iran nói họ muốn làm giàu uranium để dùng vào việc phát điện và dùng cho y tế.

Iran cáo buộc IAEA bị ảnh hưởng bởi Hoa Kỳ.

Tuy nhiên một số nhà chỉ trích cho rằng kế hoạch của Iran muốn làm giàu 20% uranium là bước đầu để chế tạo ra uranium có thể dùng vào vũ khí hạt nhân.

Tin liên quan