Trung Quốc muốn có thêm hội đàm về Iran

Tổng thống Iran thăm cơ sở hạt nhân
Image caption Trung Quốc muốn có thêm hội đàm về chương trình hạt nhân tại Iran.

Trung Quốc nói cần dùng phương tiện ngoại giao để giải quyết tranh cãi liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Trong khi ấy viên chức ngoại giao Mỹ tới Bắc Kinh kêu gọi TQ hậu thuẫn đề nghị cấm vận mới đối với Iran.

Ông James Steinberg nhà ngoại giao cao cấp Mỹ hiện đang thăm Bắc Kinh. Đây là chuyến thăm cao cấp nhất kể từ khi hai nước vướng vào một loạt các vụ tranh cãi gần đây.

Thứ Hai 1/3, Moscow đánh tín hiệu cho thấy họ sẽ xem xét và đồng ý cấm vận mới dành cho Tehran.

Và Iran bác bỏ phát biểu của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) nói rằng họ không chịu hợp tác với cuộc thanh tra.

Các nước phương Tây cho rằng Iran đang làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên Tehran nói chương trình hạt nhân của họ có mục đích hòa bình.

Khi được yêu cầu bình luận về đề nghị của Moscow, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Qin Gang nói: "Chúng tôi kêu gọi đạt được giải pháp về chủ đề hạt nhân tại Iran qua con đường ngoại giao.

"Chúng tôi tin rằng hiện vẫn còn cơ hội cho các cố gắng ngoại giao. Các bên có liên quan cần thúc đẩy nỗ lực này."

Lên tiếng tại Paris hôm thứ Hai, tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói ông có lập trường mở đối với cấm vận, nhấn mạnh đây là biện pháp cuối cùng.

Xuất hiện trong buổi họp báo chung với tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, ông Medvedev nói: "Nếu hội đàm không đạt được đột phá, nước Nga sẵn sàng, cùng với một số đối tác khác, xem xét đến việc đưa ra cấm vận.

"Cấm vận cầng năng động và khôn ngoan...Chúng không được nhắm đến cuộc sống của người dân.”

Hoa Kỳ và một số quốc gia Tây phương muốn Trung Quốc hậu thuẫn đối với nghị quyết áp đặt thêm cấm vận đối với Iran. TQ là nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo.

Washington hy vọng chuyến thăm Bắc Kinh của ông Steinberg và chuyên viên cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia Jeffrey Bader sẽ giúp giảm bớt căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Hoa.

Phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Philip Crowley cho phái viên hay trong cuộc họp báo tại Washington: "Hai nước vừa trải qua giai đoạn có chút sóng gió, tôi cho rằng cả Mỹ và TQ đều có lợi ích chấn chỉnh giai đoạn vừa qua, càng nhanh càng tốt.”

Bắc Kinh và Washington mâu thuẫn trong việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, mậu dịch, kiểm soát mạng internet và chính sách của Mỹ đối với Tây Tạng.

Tin liên quan