Kiểm duyệt là "chuyện thương mại"

Image caption Google nói rằng chuyện Trung Quốc kiểm duyệt các trang mạng nên được đặt vào nghị trình thương mại của Hoa Kỳ

Google nói rằng vấn đề nhà nước kiểm duyệt các trang mạng tại các nước như là Trung Quốc nên được đặt vào nghị trình thương mại của Hoa Kỳ.

Bà Nicole Wong thuộc công ty tìm kiếm trên mạng Google đã nói trước Ủy Ban Tư Pháp của Thượng Viện Hoa Kỳ rằng chế độ kiểm duyệt các trang mạng có thể làm lợi cho các công ty tại các nước đó mà thôi.

Hoa Kỳ dự định nêu chế độ kiểm duyệt mạng trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, theo hãng tin Bloomberg cho biết.

Google đang duyệt xét lại các hoạt động của họ tại Trung Quốc sau khi đã có xảy ra một số vụ đột nhập nhắm vào các trương mục trên mạng Google của các nhà bất đồng chính kiến.

Vào đầu năm nay, Google nói rằng họ không còn muốn kiểm duyệt ấn bản Hoa ngữ của họ nữa.

Khi Google tung ra trang google.cn hồi năm 2006, thì họ đã đồng ý kiểm duyệt một số vụ tìm kiếm như là "phản kháng tại Quảng Trường Thiên An Môn 1989, độc lập của Tây Tạng hoặc Pháp Luân Công " như chính phủ Trung Quốc đòi hỏi.

Trung Quốc nói rằng họ hoan nghênh các công ty internet quốc tế miễn là các công ty này "tôn trọng quyền lợi của nhân dân Trung Quốc, văn hóa truyền thống của quốc gia này cùng luật lệ và các quy định".

Google hiện chiếm một phần ba thị phần tìm kiếm tại Trung Quốc, kém xa công ty Baidu của Trung Quốc, hiện chiếm hơn 60%.

Trung Quốc có nhiều người truy cập mạng internet, khoảng 350 triệu người, hơn bất kỳ một quốc gia nào khác và hồi năm ngoái, thị trường tìm kiếm Trung Quốc đã tỏ ra là một thị trường béo bở được ước lượng khoảng một tỷ đôla.

Tin liên quan