Mỹ và TQ sẽ giảm được căng thẳng?

Image caption Chuyến công du ba ngày được thực hiện trước một loạt các cuộc họp quan trọng.

Hai nhà ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ đã bắt đầu họp với giới chức Trung Quốc về một loạt chủ đề trong bối cảnh xảy ra một loạt các bất đồng lớn.

Thứ trưởng Ngoại giao James Steinberg và Cố vấn Nhà Trắng Jeffrey Bader đã tới thủ đô Bắc Kinh vào ngày Thứ ba. Họ được chào đón với lời kêu gọi của Trung Quốc muốn có thêm trừng phạt đối với Iran - một trong những mục tiêu lớn trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Hai nước gần đây bất đồng về chủ đề Tây Tạng, thương mại và Đài Loan.

Trung Quốc khó chịu khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Dalai Lama.

Bắc Kinh cũng giận dữ vì Đài Loan có được hợp đồng mua vũ khí từ Mỹ. Xích mích Hoa Kỳ đã hậu thuẫn cho công ty Google vì công ty này quan ngại đối với việc bị kiểm duyệt tại Trung Quốc, và hai nước cũng có một số căng thẳng liên quan tới các mảng thương mại khác.

Image caption Bắc Kinh phẫn nộ khi Obama gặp Dalai Lama.

Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn cho phép chuyến thăm của tàu sân bay USS Nimitz ghé Hong Kong vào cuối tháng trước. Chuyến công du ba ngày được thực hiện trước một loạt các cuộc họp quan trọng, bao gồm một hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân toàn cầu tại Washington vào tháng tư, và các vòng “Đối thoại chiến lược và kinh tế” Trung-Mỹ diễn ra trong tháng Bảy năm 2009. "Nếu chuyến thăm lần này cho thấy rằng chúng tôi đang tập trung bàn về tương lai và những vấn đề quan trọng là hai bên có thể làm việc cùng nhau, tôi nghĩ rằng đây là điều đáng khích lệ", phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Philip Crowley cho biết vào thứ Ba. Trong tuần này giới chức Trung Quốc đã nhiều lần đổ lỗi xích mích trong quan hệ song phương là tại Washington. "Những trách nhiệm về những khó khăn hiện nay trong quan hệ Trung Mỹ là hoàn toàn do phía Mỹ" nước phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Tần Cương nói với các phóng vào ngày Thứ ba.

Tin liên quan