Pakistan cắm cờ trên căn cứ địa Taliban

Image caption Quân đội Pakistan đã tiến chiếm được các hang động mà họ nói phe Taliban mất 5-6 năm đào khoét vào vách núi.

Quân đội Pakistan nói đang giành chiến thắng trước Taliban và al-Qaeda tại khu vực then chốt ở vùng giáp biên với Afghanistan.

Quân đội nói đã quét hết các tay súng ra khỏi khu vực bộ lạc Bajaur, nơi đã xảy ra giao tranh từ tháng Tám 2008.

Trung tâm đầu não của Taliban đặt tại khu vực Damadola, ngay dưới chân các đỉnh núi phủ tuyết. Cờ Pakistan hiện đang tung bay tại đây, lần đầu tiên kể trong lịch sử nước này.

Các tay súng đã có kế hoạch đóng quân dài hạn. Họ đào núi, khoét vách vào chừng 150 hang và đường hầm sâu trong đá.

Chúng tôi được cho vào khu mê cung này, nơi mà quân đội tin rằng phe phiến quân đã phải mất tới năm hay sáu năm xây dựng.

Khom người thật thấp để đi vào bên trong, chúng tôi tìm thấy vết tích của các tay súng đã bỏ chạy vội vã.

Ở ngay một cửa hang, có đôi giày thể thao còn vứt lại.

Vào sâu hơn, sàn nhà còn vương đầy chăn, vải. Một số tay súng còn khắc cả tên lên vách đá.

Một đường hầm ngoằn ngoèo dốc đứng dẫn từ căn hầm tới một lỗ châu mai, nơi các tay súng có thể nhả đạn vào những ai tìm cách tiến vào.

Khu hầm này có thể là nơi trú ẩn của nhân vật số hai trong hàng ngũ al-Qaeda, Ayman al-Zawahri.

Các sỹ quan tình báo của Pakistan và Hoa Kỳ tin rằng ông này từng có mặt trong khu vực.

Ông ta là mục tiêu tìm kiếm của vụ Mỹ tấn công vào Damadola hồi tháng Giêng 2006.

"Không hiệu quả"

Image caption Các bô lão bộ tộc ở Bajaur nói người dân cần hỗ trợ việc làm.

Binh lính Pakistan nay canh gác khắp khu vực tổng hành dinh của Taliban, nơi các tay súng từng luyện tập và tạo dựng mạng lưới, và thậm chí các tay súng còn từng có cả sân chơi thể thao.

Vị tướng chỉ huy nói rằng các tay súng đã bị đánh bại, mặc dù ông thừa nhận là có tới 40% thành phần lãnh đạo Taliban đã chạy thoát, trong đó có cả chỉ huy cao cấp nhất Fakir Mohammad.

Việc không bắt được các lãnh đạo hàng đầu đã trở thành vấn đề trong các cuộc tấn công gần đây.

Quân đội nói đã giành chiến thắng ở nơi này hồi tháng Hai năm ngoái, nhưng chỉ vài ngày sau các tay súng đã tái nổi dậy, tiếp tục giao tranh.

Lần này, tướng Tarik Khan, người đứng đầu lực lượng bán quân sự Pakistan, Frontier Corps, nói quân đội sẽ theo dõi sát sao, đề phòng tình trạng các phiến quân quay trở lại.

Với việc kiểm soát được Bajaur, các lực lượng Pakistan nay muốn có thêm hành động dọc biên giới với Afghanistan.

Các chỉ huy quân sự được chào đón như người hùng tại Bajaur.

Tại một cuộc họp với các bô lão bộ tộc, họ đã được bắt tay và ôm hôn.

Các lãnh tụ địa phương râu dài đã cảm ơn quân đội đã có những hy sinh, nhưng cũng đưa cho quân đội một danh sách dài các đòi hỏi, trong đó có cả việc cần giúp làm lại cầu, đường và nhà cửa bị phía quân đội làm hư hại trong cuộc giao tranh.

Và hơn hết, họ muốn có việc làm. Họ nói công ăn việc làm là vũ khí hiệu quả nhất chống lại Taliban.

Quân đội sẽ cần dựa vào những người như họ để đẩy lui Taliban. Phía quân đội đã để mắt tới các vùng vô luật lệ ở khu vực vành đai các bộ lạc, chuẩn bị cho vòng giao tranh sắp tới.

Tòa Bạch Ốc đang theo dõi tình hình quân sự một cách chặt chẽ, và chúng tôi được biết các quan chức đang rất hài lòng về những thành quả thu được.

Một quan chức cao cấp nói với BBC rằng đã có "sự chuyển biến chiến lược quan trọng tại Pakistan trong chín tháng vừa qua", với việc quân đội tiến hành giao tranh với phe Taliban ở Pakistan.

Giới chức cũng hài lòng về vài vụ bắt giữ bất ngờ gần đây, tóm được một số lãnh tụ cao cấp người Afghanistan của Taliban.

Tin liên quan