Tổng thống Indonesia bị trút giận

Image caption Người biểu tình giận dữ đòi ông Yudhoyono phải từ chức.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono sẽ phát biểu trước toàn quốc sau khi quốc hội biểu quyết sẽ điều tra hình sự đối với hai trong số các nhân viên cao cấp nhất của ông.

Phó tổng thống Boediono và Bộ trưởng Tài chính Sri Mulyani Indrawati đã chi 720 triệu đô la tiền công vào vụ cứu ngân hàng Bank Century hồi năm 2008.

Phe đối lập và hai đảng phái chính trị lớn trong liên minh cầm quyền cáo buộc đây là vụ lạm dụng quyền lực.

Vấn đề đã khiến các dự định cải tổ của ông Yudhoyono bị gây áp lực.

Vụ cứu trợ đã làm phân rẽ quốc hội và đẩy cả hai đồng minh trong liên minh của ông Yudhoyono và các đảng phái đối lập hợp nhất với nhau chống lại ông.

Ông chỉ ủng hộ một cách muộn màng hai cộng sự bị tấn công chính trị.

Vận động chính trị

Bà Indrawati và ông Boediono được giới doanh nhân và các nhóm cải tổ ở Indonesia rất ngưỡng mộ.

Nhưng cuộc biểu quyết cho thấy có 325 dân biểu muốn mở cuộc điều tra hình sự đối với hai nhà kỹ trị, và chỉ có 212 phiếu chống.

Image caption Cùng với phó tổng thống Boediono, bà Sri Mulyani Indrawati bị cáo buộc lạm quyền trong vụ cứu Bank Century hồi 2008.

Kết quả biểu quyết được đưa ra sau khi có những cảnh tượng giận dữ ở bên trong và bên ngoài tòa nhà quốc hộ hôm thứ Ba, sau khi các chính trị gia không đạt được sự nhất trí trong lần biểu quyết đầu.

Cảnh sát đã phải dùng vòi rồng giải tán những người biểu tình chống chính phủ tới đòi tổng thống từ chức.

Các phóng viên nói việc biểu quyết sẽ làm tăng áp lực lên ông Yudhoyono, vốn đang phải đối diện giữa việc giữ lại những nhà cải tổ kinh tế quan trọng của mình, và việc duy trì được chính phủ liên minh.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý, việc biểu quyết tại quốc hội sẽ không đòi tổng thống phải có bất kỳ hành động nào, và trước đó ông đã nói ông sẽ ủng hộ cộng sự của mình.

Cuộc xung đột chính trị đầy cay đắng đã làm chính phủ bị trở ngại hoạt động trong nhiều tháng.

Cái giá cuối cùng của cuộc cứu trợ tài chính đã tăng gấp mười lần so với dự tính ban đầu.

Người ta cáo buộc rằng sau vụ cứu trợ, một số khách hàng giàu có của ngân hàng đã tài trợ tiền cho chiến dịch vận động tranh cử của tổng thống.

Chính phủ nói rằng vụ cứu trợ là nhằm bảo vệ Indonesia khỏi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tin liên quan