Iceland trưng cầu dân ý

Trang của ngân hàng điện tử Icesave
Image caption Cuộc trưng cầu dân ý bàn về số nợ của Iceland sau vụ đổ vỡ của Icesave

Người dân Iceland hôm nay, thứ Bảy, đi biểu quyết về chuyện có thanh toán cho Anh và Hà Lan không sau vụ đổ vỡ của ngân hàng Icesave. Dự kiến số phiếu chống sẽ chiếm đa số.

Các chính phủ Anh và Hà Lan muốn Iceland thanh toán 3.8 tỉ euro mà họ đã bỏ ra để bồi thường cho các khách hàng trong năm 2008.

Thương thảo giữa ba nước hôm thứ Sáu đã đổ vỡ mà không đi đến nhất trí nào.

Tuy nhiên, Thủ tướng Iceland hối thúc người dân lảng tránh cuộc trưng cầu dân ‎ý, nói rằng người ta đã đưa ra được các điều khoản thanh toán tốt hơn.

Johanna Sigurdardottir nói bà sẽ không đi biểu quyết vì chính phủ của bà vẫn đang tiếp tục tìm cách thương lượng với Anh và Hà Lan.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa phần người đi biểu quyết sẽ bỏ phiếu chống trong cuộc trưng cầu dân ý này.

Kết quả phản đối sẽ gây rủi ro cho hàng tỉ dollar tiền vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và các nước khác.

Bộ trưởng Tài chính Steingrimur Sigfusson ra sức giảm tầm quan trọng của cuộc trưng cầu dân ý và kêu gọi Tổng thống Olaf Ragnar Grimsson ngăn chặn kết quả ban đầu.

Ông nói: “Điều hết sức quan trọng là chúng ta không nên thổi phồng thông điệp từ cuộc trưng cầu này, cho dù thông điệp đó là gì đi chăng nữa”.

“Chúng tôi muốn nói rõ là biểu quyết chống không có nghĩa là chúng tôi từ chối trả tiền. Chúng tôi sẽ tôn trọng các nghĩa vụ của mình. Còn để duy trì bất cứ điều gì khác nữa sẽ là hết sức nguy hiểm tới nền kinh tế của nước này”.

‘Lỗi của ngân hàng’

Chính phủ đã hi vọng sẽ tránh được cuộc biểu quyết bằng cách đồng ý một kế hoạch tái thanh toán mới trước dịp cuối tuần này.

Ngoại trưởng Ossur Skarphethinsson nói với hãng Reuters rằng ông hi vọng một thỏa thuận mới cho Icesave sẽ diễn ra ‘trong vài tuần tới, có thể là sớm hơn”.

Anh Quốc và Hà Lan muốn đòi lại tiền mà họ đã trả ra cho các khách hàng của ngân hàng điện tử Icesave, vốn bị đóng cửa năm 2008 vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tổng thống Grimsson bác bỏ các ý kiến nói rằng cuộc biểu quyết này là vô nghĩa, và nói với đài BBC rằng biểu quyết chống mạnh mẽ sẽ củng cố thêm khả năng cho nước ông.

Rất nhiều người dân Iceland cho rằng nên phản đối kế hoạch trả lại tiền, vì họ cảm thấy họ bị trừng phạt vì các sai lầm của ngành ngân hàng.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài