Bầu cử Iraq khởi đầu đẫm máu

Kiểm tra an ninh các cử tri đi bỏ phiếu
Image caption Kiểm tra an ninh các cử tri đi bỏ phiếu

Cuộc bầu cử Quốc hội thứ hai của Iraq kể từ sau cuộc chiến năm 2003 đã có sự khởi đầu đẫm máu, với ít nhất 35 người thiệt mạng trong các vụ tấn công.

Ít nhất hai khu nhà bị phá hủy và hàng chục quả đạn pháo rơi xuống Baghdad và các nơi khác.

Biên giới với Iran đã bị đóng lại. Hàng ngàn lính được triển khai, và giới chức cấm xe cộ đi lại.

Thủ tướng Nouri Maliki kêu gọi các cử tri đi bỏ phiếu với số lượng lớn, nói rằng việc tham gia bầu cử sẽ thúc đẩy dân chủ.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh bạo lực đã suy giảm, với con số thương vong trong thường dân, các lực lượng Iraq và lính Mỹ đã giảm mạnh so với những năm gần đây.

Tuy nhiên, hàng trăm người vẫn bị thiệt mạng mỗi tháng. Tham nhũng vẫn cao, và việc cung cấp các dịch vụ cơ bản như điện chỉ diễn ra lẻ tẻ.

Chiến dịch an ninh

Khoảng 19 triệu người Iraq đủ tiêu chuẩn để đi bầu ra 325 thành viên trong Quốc hội. Cuộc bỏ phiếu sẽ chấm dứt vào lúc 14h00GMT hôm Chủ Nhật, trừ phi giới chức gia hạn thời gian bầu cử.

Các quan chức cho biết trong một vụ tấn công, 12 người bị giết và tám người bị thương khi một vụ nổ phá hủy một khu dân cư ở phía bắc Baghdad, ngay sau khi một vụ nổ khác giết chết năm người.

Image caption Các dân quân trước đó cam kết sẽ làm gián đoạn cuộc bầu cử

Bảy người thiệt mạng trong các vụ tấn công trên toàn quốc. Tuy nhiên, được biết chưa có phòng bỏ phiếu nào bị tấn công.

Người ta có thể nghe thấy các trái đạn pháo lẻ tẻ trên toàn thủ đô sau khi các phòng phiếu mở cửa lúc 4h00 GMT.

Hai trái bom được biết phát nổ gần một phòng phiếu ở Fallujah, và có các báo cáo cho biết đạn pháo bị bắn ra tại tỉnh Salahuddin.

Các dân quân Hồi giáo đã cam kết sẽ phá vỡ tiến trình bỏ phiếu bằng các vụ tấn công. Một nhóm được cho là có liên hệ với al-Qaeda còn phân phát truyền đơn tại Baghdad cảnh báo mọi người không nên đi bỏ phiếu.

Một chiến dịch cực lớn, với sự tham gia của hơn nửa triệu thành viên của lực lượng an ninh phối hợp Iraq, đã được triển khai nhằm ngăn ngừa những kẻ tấn công phá hoại cuộc bầu cử.

Người phát ngôn cho lực lượng an ninh của thủ đô, thiếu tướng Qasim al-Moussawi, nói đa phần đạn pháo bắn ra từ các khu quận chủ yếu của người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống tại Baghdad.

Tin liên quan