Điện thoại di động: Sự thống trị mới

Martha Lane-Fox
Image caption Martha Lane-Fox ngạc nhiên khi thấy nhiều người chưa từng học vi tính lại có thể sử dụng thành thạo điện thoại di động.

Trong loạt bài giới thiệu quan điểm của các nhân vật hàng đầu và có ảnh hưởng lớn tới thế giới công nghệ cũng như kỹ thuật số và mạng Internet về tương lai, BBC giới thiệu ý kiến của bà Martha Lane-Fox, đồng sáng lập viên của trang mạng 'lastminute.com'.

Tôi ước gì có trong tay một quả cầu bằng pha lê để có thể dự đoán điều sẽ diễn ra trong tương lai, nhưng tôi cũng nghĩ rằng bạn có thể sẽ không bao giờ đoán định được hết những gì sẽ xảy ra. Thế nhưng, có một điều mà tôi đang nghĩ tới, vốn đang bắt đầu thống trị cuộc sống của chúng ta, đó là việc sử dụng mạng di động.

Như chúng ta đã biết, điều này đi kèm với sự ra đời của các điện thoại thông minh thế hệ mới mà nhờ đó, với tư cách người sử dụng, bạn có thể có được một trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng chiếc điện thoại di động của mình. Và tôi nghĩ rằng loại mạng này qua điện thoại di động sẽ ngày càng trở nên phổ biến, với ngày một nhiều hơn sự tham gia của những người sử dụng.

Và sẽ thật thú vị nếu bạn nghĩ tới chuyện có một số đông trong đó là những người chưa bao giờ học sử dụng máy vi tính, nhưng lại thành thạo sử dụng điện thoại di động. Mạng xã hội

Image caption Điện thoại di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt trên thị trường toàn cầu.

Điều thứ hai mà tôi nghĩ tới là sự xuất hiện một xu hướng mới, mà theo đó mà bạn sẽ thấy nhiều hơn các quan hệ giao tiếp đồng đẳng được thiết lập và được biến đổi rất nhiều. Chẳng hạn, nếu tôi là người sử dụng một dịch vụ hoặc một sản phẩm nào đó, tôi có thể khuyên một người khác sử dụng nó và sau đó tôi có thể nhận được trở lại một thể thức thanh toán hoặc ưu đãi khác. Và như bạn đã biết, đây chính là lề lối mà các mạng xã hội đã và đang được xây dựng theo một cách hoàn toàn khác và thú vị hơn nhiều cách người ta đã làm trong quá khứ.

Gần đây, tôi được biết thông tin rằng nhiều người tìm kiếm thông tin về sức khỏe trực tuyến, tỏ ra tin tưởng những bạn bè mà họ mà họ gặp gỡ trên mạng là hơn tin tưởng vào các bác sỹ. Đó là cả một sự thay đổi lớn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, tất cả những điều này sẽ làm thay đổi các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và người sử dụng.

Do vậy, tôi nghĩ rằng cơ hội làm ăn trên mạng vẫn còn rất thú vị. Có rất nhiều nhiều điều mà bạn có thể làm ngày nay hơn là hồi những năm 1997 chẳng hạn. Khi đó, chúng tôi thường gặp nhiều khó khăn khi xây dựng các công nghệ, hệ thống phức tạp, vì bạn phải có cần được hỗ trợ liên kết.

Ngày này có quá nhiều các nguồn kết nối và hỗ trợ, hàng hóa cũng rất nhiều để bạn có thể mua rẻ hơn, đôi khi với những dịch vụ miễn phí.

Thực tiễn tại Anh

Image caption Chuyên gia dự báo vẫn còn có nhiều cơ hội kinh doanh trên mạng trong tương lai.

Nhưng tôi cũng nghĩ rằng chúng ta phải xem xét thực tiễn ở nước Anh, nơi mà thị trường nhỏ hơn nhiều so với thị trường ở Mỹ và có lẽ đó là lý do tại sao chúng ta đã có quá ít các doanh nghiệp trên Internet so với họ.

Sự nổi lên của Google là một trong những khác biệt lớn nhất.

Họ thực sự thống trị thị trường và có thể tạo ra hoặc ngược lại phá vỡ vận may của một doanh nghiệp mới trong cùng lĩnh vực muốn khởi sự kinh doanh. Đó là điều mà tôi nghĩ rằng chúng ta phải suy nghĩ tại Anh. Vì vậy, mặc dù rất tôn trọng những gì Google đã đạt được, tôi nghĩ rằng một người khổng lồ quá lớn như thế này đôi lúc cũng có thể làm thay đổi các động thái trên thị trường và gây ra các tác động tới khả năng cạnh tranh bình thường của nhiều doanh nghiệp, cũng như nhiều người. Hè năm ngoái, tôi còn nhớ là đã được mời vào đánh giá thị trường trên môi trường kỹ thuật số ở nước Anh, bao gồm việc xem xét cả những trường hợp của những người chịu thiệt thòi do các tác động. Kết luận của đánh giá là có một số không nhỏ người dân ở Anh chưa bao giờ sử dụng Internet.

Một con số đáng kể và thậm chí có tính báo động đối với tôi, khi có tới bốn triệu người được đánh giá là đang chịu thiệt thòi và khó khăn cả về mặt kinh tế và xã hội trong môi trường số hóa. Song tôi cũng vui mừng được thấy nước Anh đã số hóa và mạng hóa rất nhiều với 75% dân số có sự thâm nhập vào thế giới của mạng Internet, mặc dù tôi biết rằng chúng ta chỉ có thể hài lòng khi đạt được mức độ này ở 99%. Bởi vì đó chính là ngưỡng làm cho chúng ta thực sự tạo ra một cái gì đó đặc biệt và mạnh mẽ trong xã hội của mình.

Tin liên quan