Microsoft tuân thủ phán quyết của EU

Các công ty viết ra phần mềm trình duyệt web ( browser maker) muốn "đại gia" Microsoft đăng sản phẩm của họ ở một nơi dễ cho người lướt mạng vào xem.

Sáu công ty phần mềm đã than phiền trước Liên Hiệp Âu châu (EU) nhiều "cư dân" mạng không hề biết là phần mềm trình duyệt của họ đã sẳn sàng cho mọi người mạng dùng.

Họ than phiền rằng muốn xem tất cả 12 phần mềm trình duyệt mạng, thì người sử dụng phải lướt tới tận cuối trang mạng của công ty Microsoft mới thấy được trọn vẹn danh sách của các phần mềm trình duyệt này.

Microsoft phải đăng danh sách này sau khi EU đứng ra dàn xếp vụ công ty Microsoft bị kiện theo một điều khoản anti-trust, hay nói cách khác là Microsoft đã trở nên quá lớn tới nổi chiếm hết thị phần của các công ty nhỏ.

Sự chọn lựa toàn cầu

Trong thỉnh nguyên thư của họ, sáu công ty phần mềm nói: "Thiết kế của trang mạng này không để cho người sử dụng ý thức được rằng họ có hơn năm phần mềm trình duyệt web để lựa chọn."

Thỉnh nguyện thư này có chữ ký của các công ty phần mềm Avant, Flock, Maxthon, Slim, Sleipnir và Green. Công ty phần mềm K-Meleon không có ký tên vào thỉnh nguyện thư này.

Từ Một tháng Ba, các phần mềm trình duyệt web sẽ xuất hiện trên màn ảnh máy vi tính của hàng triệu người tại Âu châu có cài đặt phần mềm Internet Explorer như là phần mềm trình duyệt web mặc định.

Danh sách các phần mềm trình duyệt sẽ được thiết kế để xuất hiện chung trong một bảng, và người dùng nếu muốn xem hết danh sách 12 phần mềm trình duyệt này, thì phải xuống cuối trang mới thấy được.

Thỉnh nguyện thư này nói tiếp "Chúng tôi chỉ yêu cầu Microsoft thêm vào ở cuối mỗi bài viết rằng người sử dụng mạng internet có được sự lựa chọn giữa các phần mền trình duyệt này và danh sách này 12 phần mềm này phải được đặt ở phía phải và ở nơi dễ thấy nhất."

Microsoft nói rằng danh sách 12 phần mềm trình duyệt này được đặt ở một nơi phù hợp với thỏa thuận ký kết với Ủy Hội Âu Châu.

Các tin tức ban đầu cho thấy rằng danh sách các phần mềm trình duyệt này đã khiến làm tăng lên số người sử dụng internet muốn thử các phần mềm trình duyệt khác hơn là Internet Explorer.

Trong một tuyên bố công ty phần mềm Opera nói rằng số lượng lượt người tải xuống phần mềm trình duyệt của họ đã tăng lên gấp ba lần từ khi danh sách 12 phần mềm trình duyệt này xuất hiện.

Cùng lúc, Ủy Ban Âu châu vì các Hệ Thống Hoạt Động Chung với Nhau (European Committee for Interoperable Systems ECIS) đã yêu cầu danh sách các phần mềm trình duyệt web này phải được áp dụng cho toàn cầu.

Cho tới nay, cuộc vận động của ECIS chưa nhận được một điều gì khác hơn là một bức thư ngỏ mà họ tung ra mà thôi.

ECIS bao gồm các đối thủ lâu đời của Microsoft như là Oracle, IBM, Red Hat, Opera và Adobe.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài