Thái Lan viện dẫn luật khẩn cấp

Người biểu tình áo đỏ ở Thái Lan
Image caption Người biểu tình áo đỏ yêu cầu phải tổ chức bầu cử mới

Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ viện dẫn Đạo luật An ninh Quốc nội từ ngày 11 đến 23 tháng Ba tại Bangkok và các tỉnh lân cận.

Hành động này được đưa ra trước cuộc tuần hành được lên kế hoạch của những người biểu tình phe “áo đỏ”.

Họ là những người ủng hộ chính cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, vốn bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Những người biểu tình nói họ lên kế hoạch tập trung cho tới khi chính phủ liên minh hiện thời kêu gọi có bầu cử mới.

Đạo luật An ninh Quốc nội đưa quân đội lên nắm quyền - với quyền áp dụng lệnh giới nghiêm, hạn chế số người tụ tập và cắt cử người tại các điểm kiểm soát nếu thấy cần thiết.

Thủ tướng Thái Abhisit Vejjajiva mới phải hoãn một chuyến thăm được lên kế hoạch tới Úc.

'Kiên nhẫn'

Lần cuối đạo luật được viện dẫn là tại cuộc họp của nhóm Asean tại Thái Lan vào tháng Mười năm ngoái, sau khi nỗ lực chủ tọa thượng đỉnh Asean vào tháng Tư bị hủy vì các cuộc biểu tình của phe áo đỏ.

Cảnh sát đã không đối phó kịp khi người biểu tình chiếm lĩnh trung tâm hội nghị và quân đội phải khẳng định quyền kiểm soát để tiếp tục giữ cho chính phủ của ông Abhisit nắm quyền.

Image caption Ông Thaksin đang sống ở hải ngoại, nhưng vẫn là tâm điểm của cuộc biểu tình

Lần này, phe áo đỏ, do Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống Độc tài (UDD) dẫn đầu đã hứa sẽ có các cuộc biểu tình lớn nhưng hòa bình.

Các cuộc tập trung nhỏ hơn, các cuộc gặp gỡ và “trường học chính trị” đã được tổ chức tại một số tỉnh trước khi đoàn xe chở người biểu tình dự kiến sẽ tới thủ đô Bangkok vào cuối tuần này.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, Korn Chatikavanij, nói chính phủ sẽ phải “kiên nhẫn như mọi chính phủ cần thể hiện”.

“Có một cộng đồng nhỏ đang tìm cách gây bất ổn bằng cách nói thẳng ra là có các hành động có thể bạo lực”.

Chính phủ cũng dự định sẽ “sử dụng mọi phương tiện trong phạm vi quyền lực và luật pháp của đất nước để đảm bảo sự an toàn và tài sản cho các công dân”.

Tháng trước, tòa Tối cao Thái Lan phán quyết tịch thu hơn một nửa số tài sản thuộc về gia đình ông Thaksin, vốn bị phong tỏa kể từ cuộc đảo chính.

Tin liên quan