Toyota bác tin xe hơi có lỗi điện tử

Các vụ thu hồi xe vì lỗi kỹ thuật đã ảnh hưởng đến uy tín của Toyota
Image caption Các vụ thu hồi xe vì lỗi kỹ thuật đã ảnh hưởng đến uy tín của Toyota.

Toyota bác ý kiến nói rằng có thể phần điện của xe là nguyên nhân gây ra vụ thu hồi hơn tám triệu xe trên toàn cầu.

Công ty xe hơi lớn nhất thế giới nói lỗi cơ khí, với bàn đạp ga và thảm để chân, là nguyên nhân gây ra quan ngại. Chứ không phải hệ thống điện tử của xe.

Một cuộc nghiên cứu độc lập gần đây đã chỉ trích độ an toàn của hệ thống điện tử của xe Toyota.

Tuy nhiên tại cuộc họp báo hôm thứ Hai, Toyota bác bỏ ý kiến nói rằng hệ thống điện tử của xe không an toàn. Toyota gọi kết quả nghiên cứu là không có cơ sở.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ nghe kỹ sư David Gilbert từ Đại học Southern Illinois, người nói rằng có thể chế lại hệ thống an toàn điện tử của Toyota để làm cho xe tăng tốc một cách đột ngột.

Tuy nhiên Toyota nói chuyên gia của Đại học Stanford đã rà soát việc này và không tìm thấy bằng chứng nào về lỗi điện tử "trong việc dùng xe hàng ngày".

Giáo sư về Cơ khí, Chris Gerdes dạy tại Đại học Stanford, nói các nghiên cứu gia sắp xếp lại hệ thống điện tử nhằm tạo ra sự cố, điều rất khó xảy ra ngoài đời.

Một phát ngôn nhân Toyota nói: "Chúng tôi tin tưởng vào hệ thống điện tử điều khiển công suất mạnh hay yếu của động cơ.”

Giới chức Hoa Kỳ hiện đang điều tra tin nói đến một số sự cố xảy ra liên tục đối với xe Toyota, ngay cả khi chúng được thu hồi và sửa chữa.

Toyota cho hay vụ việc chủ yếu liên quan đến cách sửa xe dở, chứ không phải là vấn đề đáng quan tâm về kỹ thuật.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài